Menu
Your Cart

Gellan gum (China) : เจลแลน กัม (จีน)

F039GG Gellan gum (China) : เจลแลน กัม (จีน)

CAS Number : 71010-52-1
INS : 418
Appearance : White powder
P.H. : 5.0-7.0 %
Type: Low Acyl

รายละเอียดทั่วไป
        Gellan Gum เจลแลน กัม เป็นสารก่อเนื้อเจลซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เป็นสารเติมแต่งในอาหาร ในผลิตภัณฑ์ของเรา สารนี้จะช่วยเพิ่มความหนืดและรักษาสภาพของส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เพื่อให้มีรูปแบบที่มีเสถียรภาพเหมือนกับเจล เจลแลน กัม เป็นสารพอลิแซกคาไรด์ (polysaccharide) ชนิดหนึ่งที่ได้จากกระบวนการหมักน้ำตาลโดยใช้จุลินทรีย์สายพันธุ์ Pseudomonas elodea หรือ Sphingomonas elodea  มีลักษณะเป็นผงสีขาว ไม่มีกลิ่น และสามารถละลายน้ำได้ เจลแลน กัม ได้รับการอนุมัติให้ใช้เป็นวัตถุเติมแต่งอาหาร (food additive) ในกระบวนการ ผลิตอาหาร มี E – Number คือ E 418  โดยทำหน้าที่หลัก ๆ คือ เป็นสารช่วยให้ข้น (Thickener), สารเพิ่มความคงตัว (Stabilizer) และ สารช่วยทำให้เกิดเจล (Gelling agent) ซึ่งเจลแลน กัมสามารถใช้ผลิตภัณฑ์อาหารได้หลากหลายชนิด เช่น นม ไอศกรีม แยม เยลลี่ ซอส น้ำสลัด เป็นต้น

        จลแลน กัม สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ Low acyl และ High acyl  โดยชนิด Low acyl จะให้เจลที่มีความแข็ง ไม่มีความยืดหยุ่น มีความใส และเปราะ จึงเหมาะสำหรับการนำมาใช้ในอาหารประเภทวุ้น ส่วนชนิด High acyl จะให้เจลที่มีความนุ่ม มีความยืดหยุ่นสูง และแข็งแรง เหมาะสำหรับอาหาร เช่น เต้าหู้ หรือเครื่องดื่มช็อคโกแลต โดยจะช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสของเครื่องดื่ม (mouth feel) ได้เป็นอย่างดี

        ในอุตสากรรมมีการนำเจลแลน กัม ทั้งสองประเภทมาใช้ร่วมกันในอัตราส่วนต่าง ๆ สามารถช่วยทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายและตรงกับความต้องการได้มากขึ้น
ประโยชน์ด้านต่างๆ

  • ทำให้เกิดเจล (gelling agent) เช่น เยลลี่, วุ้น
  • เป็นสารที่ทำให้เกิดความคงตัว (stabilizer) ป้องกันการตกตะกอน (Crystallization inhibitor) และการแยกตัวของน้ำออกจากเนื้ออาหาร (Water binding prevents syneresis) เช่น น้ำผลไม้,นมเปรี้ยว, ไอศกรีม, นม, นมช็อกโกแลต ฯลฯ
  • เคลือบผิว (Coating agent) เช่น ขนมหวาน, ทอฟฟี่, ขนมปัง
  • ให้ความข้นหนืดแก่ผลิตภัณฑ์ (Thickener)
  • ให้ความแข็งแรงความคงตัวต่อผลิตภัณฑ์ (Stabilizer)
  • นอกจากนี้ยังมีการใช้เจลแลน กัม ในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีก เช่น เจลปรับอากาศ (Solid Car Air freshener) ยาสีฟัน เป็นต้น
  • ใช้ในอาหาร gastronomy โดยเฉพาะขนมหวาน โดยช่วยป้องกันไม่ให้ส่วนผสมบางอย่างละลาย หรือสามารถช่วยทำเกิดคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น ช่วยทำให้เกิดฟิล์ม 
  • ช่วยป้องกันการแยกตัวหรือตกตะกอนในอาหาร
  • เป็นอาหารทางเลือกสำหรับผู้ทานมังสวิรัติ เช่นเดียวกับเจลาติน
การนำไปใช้ 
    สินค้าตัวนี้เป็นสินค้าที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ใช้เป็น stabilizer ช่วยในเรื่องการกระจายตัวของน้ำผลไม้
    1. เครื่องดื่ม : ปริมาณการใช้ 0.012%-0.05% นิยมใช้ในเครื่องดื่มที่มีเนื้อผลไม้ เพื่อให้เนื้อผลไม้ลอยตัวในนำ้ผลไม้อย่างสม่ำเสมอ
   2. เจลลี่ : 0.06%-0.5% ต้องมีการใช้ควบคู่กับ แคลเซี่ยม แลคเตต ในอัตราส่วน 1:1 เพื่อทำให้เกิดโครงสร้างเป็นเจลแข็ง
วิธีการทำให้แจนแลนกัมเกิดเจล
    1. นำเจลเเลนกัมไปเทกระจายตัวในน้ำอุณหภูมิปกติ โดยกวนให้กระจายตัวจับตัวเป็นก้อนน้อยที่สุด
   2. นำ(ข้อ 1) ไปตั้งไฟให้ความร้อนต้มจนเดือดโดยการกวนไปด้วยเพื่อช่วยให้ เจลลแลนกัมละลาย ประมาณ 10-15 นาที หรือจนใสไม่มีลักษณะขุ่น และละลายจนหมดไม่เป็นก้อนเล็กๆ
   3. เติม แคลเซี่ยมแลคเตต ลงไปใน(ข้อ 2)คนจนละลายให้เ้ข้ากันจนหมด
   4. ทิ้งไว้ให้เย็น แจนแลนกัมจะเซ็ตตัวอย่างรวดเร็ว ได้เป็นเจลแข็ง     

ข้อมูลสินค้า
ชื่อทั่วไป : Gellan Gum เจลแลน กัม 
แหล่งผลิตสินค้า : จีน (China)


สั่งซื้อสินค้า  Gellan gum (China) : เจลแลน กัม (จีน)
ได้ที่ Line@BKKCHEMI หรือ หน้าร้านกรุงเทพเคมี โทร.02-034-1515,02-015-6262

Video

No product youtube