Menu
Your Cart

Inulin : อินูลิน

F037IL Inulin : อินูลิน

Appearance 
White Powder
Inulin content >94.7 %
Sucrose+Glucose+Fructose <5.2%
pH 5-7
DP >14
Ash<0.1

รายละเอียดทั่วไป

        อินูลิน (อังกฤษ : Inulin) หรือ ฟรักโทแซน (Fructosan) เป็นแป้งที่พบในหัวหรือรากพืชบางชนิด ละลายในน้ำอุ่นได้ดี จัดเป็นเส้นใยที่เรียกว่าฟรุกแทน (fructan) เป็นพอลิเมอร์ของน้ำตาลฟรุคโตสที่เชื่อมต่อกันเป็นเส้นตรง มีปลายด้านหนึ่งคือกลูโคสที่เชื่อมต่อกับฟรุกโตสในลักษณะการเชื่อมของซูโครส โดยพบเป็นคาร์โบไฮเดรต โครงสร้างหลักไม่มีพันธะที่เป็นองค์ประกอบของวงแหวน มีน้ำตาลประกอบเข้าด้วยกันมากกว่า 10 โมเลกุล
        ค้นพบอินูลินครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2361 โดยสกัดออกมาจากต้น Inula helenium อินูลินพบได้ในพืชหลายชนิด ส่วนมากพบในส่วนของหัวหรือรากสะสมอาหาร เช่น กระเทียมต้น หอม กระเทียม กะหล่ำปลี ทิวลิป หน่อไม้ฝรั่ง รักเร่ (Dahlia) และชิคอรี (Chicory) และพบมากในหัวแก่นตะวัน และชีคโอะริ โดยประเทศในเขตหนาวจะใช้ชิคอรีกับแก่นตะวันในการผลิตอินูลินเชิงอุตสาหกรรม โดยพืชที่สะสมอินูลินจะไม่สะสมอาหารในรูปของแป้ง
        สารอินูลินช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้เพิ่มจำนวนมากขึ้น และยับยั้งการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียสาเหตุโรคท้องร่วง ใช้เป็นสารทดแทนไขมันในครีม เนยแข็ง และไอศกรีม เพิ่มใยอาหารในผลิตภัณฑ์นม เป็นสารที่ให้ความหวานแต่ไม่ให้พลังงาน
        อินูลิน (inulin) คือ คาร์โบไฮเดรต (carbohydrate) ประเภทพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) จัดเป็น เส้นใยอาหาร (dietary fiber) ประเภทที่ละลายได้ในน้ำ (soluble fiber) ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ในระบบทางเดินอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่ถูกย่อยได้ด้วยแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ใหญ๋ มีสมบัติเป็นพรีไบโอติก (prebiotic) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

แหล่งที่พบอินูลินในอาหาร
        อินูลินเป็นเส้นใยอาหารที่พืชเก็บสะสมไว้ เป็นอาหารพบในพืช ผักและผลไม้หลายชนิด เหมือนการสะสมสตาร์ซ (starch) พบได้ในหัวกระเทียม หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง (asparagus) กล้วย ดอกอาร์ติโชค (artichoke) แก่นตะวัน และหัวชิคอรี (chicory) เป็นต้น

ปริมาณอินูลินที่พบในอาหารบางชนิด
แหล่งที่พบ - อินูลิน (%)
  • กระเทียม - (Garlic) 15-20
  • หน่อไม้ฝรั่ง - (Asparagus) 10-15
  • แก่นตะวัน - (Jerusalem artichoke) 15-20
  • หัวรักเร่  - (Dahlia tubers) 15-20
  • หัวชิคอรี - (Chicory) 15-20
ข้อแนะนำและข้อควรปฏิบัติ
1.การรับประทานอินูลิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีอินูลินเป็นส่วนผสมในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบย่อยอาหารได้ เช่น รู้สึกอึดอัดเกิดแก๊สในลำไส้  ท้องอืด เรอ จุกเสียด ปวดท้อง หรือผายลมบ่อย เป็นต้น
2. เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน
3. ผู้ป่วยโรคเบาหวานหากจะรับประทานอินูลินหรือผลิตภัณฑ์ที่มีอินูลินเป็นส่วนผสมตั้งแต่ 5 กรัม/มื้อขึ้นไปควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนรับประทาน
4. การรับประทานผลิตภัณฑ์ที่มีอินูลินตั้งแต่ 5 กรัม/มื้อขึ้นไปควรรับประทานห่างจากการรับประทานยาหรือภัณฑ์ เพื่อสุขภาพอื่น อย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป
5. อินูลินจะเปลี่ยนสถานะเป็นน้ำตาลที่อุณหภุมิตั้งแต่ 60 องศาเซลเซียสเป็นต้นไป จึงไม่ควรนำไปผสมในขนมที่มีการอบจึงแนะนำให้ทานโดยการชงกับเครื่องดื่มดีที่สุด
6. อินูลินสามารถจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลที่ pH ต่ำกว่า 4 ได้แต่จะต้องมีเรื่องการให้ความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น เราสามารถผสม อินูลินในน้ำผลไม้ได้แต่ต้องมีอุณหภูมิไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส
ประโยชน์ที่ได้รับเมื่อบริโภคอินนูลิน
1. ช่วยเสริมระบบการย่อยอาหาร
2. ส่งเสริมระบบการขับถ่ายให้เป็นปกติ ลดอาการท้องผูก
3. ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และควบคุมปริมาณจุลินทรีย์ก่อโรคในลำไส้ใหญ่
4. ส่งเสริมระบบการดูดซึมอาหาร และแร่ธาตุโดยเฉพาะการดูดซึมแคลเซียม
5. ส่งเสริมร่างกายในการสังเคราะห์วิตามินบี
6. ช่วยลดการสังเคราะห์ไขมันทั้งไตรกลีเซอไรด์และคลอเรสเตอรอลที่เกิดจากตับ
7. ช่วยควบคุมระดับกลูโคสในเลือด ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน
8. ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกพรุน
9. มีงานวิจัยสนับสนุนเรื่องการป้องกันและควบคุมมะเร็งเต้านม
10. ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

ข้อมูลทั่วไป
        อินูลินจัดเป็นใยอาหารที่ละลายน้ำ อาหารเสริมลดน้ำหนักที่ใส่อินูลินเพิ่มเข้าไป ก็เป็นเพียงแค่ เพิ่มรสชาติหวาน โดยที่ไม่เพิ่มแคลอรี่เท่านั้น  อินูลินเป็น เพียงเครื่องปรุงแต่งรสชาติและเป็นใยอาหารอีกประเภทหนึ่ง อินูลินที่เป็นส่วนประกอบนั้นช่วยให้อิ่ม  ช่วยในระบบขับถ่าย  ช่วยดูดซับและขับสารพิษ ทำให้ผิวกระจ่างใส และป้องกัน โรคมะเร็งลำไส้  ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะคุณสมบัตินี้ก็คือคุณสมบัติของใยอาหารที่พบใน ผักและผลไม้

ข้อมูลสินค้า
  • วัตถุดิบตั้งต้น : อ้อย
  • ชื่อทั่วไป : Inulin
  • แหล่งผลิตสินค้า :  ไทย (Thailand) Quality Japan

สั่งซื้อสินค้า  Inulin : อินูลิน 
ได้ที่ Line@BKKCHEMI หรือ หน้าร้านกรุงเทพเคมี โทร.02-034-1515,02-015-6262

Video

No product youtube