Menu
Your Cart

Inulin : อินูลิน

Inulin : อินูลิน
Inulin : อินูลิน
Hot
Inulin : อินูลิน
Inulin : อินูลิน
Inulin : อินูลิน
฿40.00บาท
Tax Included ฿40.00บาท
  • Stock: In Stock
  • Model : F037IL

Available Options

F037IL Inulin : อินูลิน

CAS Number : 9005-80-5
Formula : -
Appearance : White
Specific Gravity : -
P.H. : 6.0 %
Assay :-
Mesh size : -
Related documents :

SPECIFICATIONSDESCRIPTION

คุณสมบัติทั่วไป

อินูลิน (อังกฤษ : Inulin) หรือ ฟรักโทแซน (Fructosan) เป็นแป้งที่พบในหัวหรือรากพืชบางชนิด ละลายในน้ำอุ่นได้ดี จัดเป็นเส้นใยที่เรียกว่าฟรุกแทน (fructan) เป็นพอลิเมอร์ของน้ำตาลฟรุคโตสที่เชื่อมต่อกันเป็นเส้นตรง มีปลายด้านหนึ่งคือกลูโคสที่เชื่อมต่อกับฟรุกโตสในลักษณะการเชื่อมของซูโครส โดยพบเป็นคาร์โบไฮเดรต โครงสร้างหลักไม่มีพันธะที่เป็นองค์ประกอบของวงแหวน มีน้ำตาลประกอบเข้าด้วยกันมากกว่า 10 โมเลกุล

ค้นพบอินูลินครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2361 โดยสกัดออกมาจากต้น Inula helenium อินูลินพบได้ในพืชหลายชนิด ส่วนมากพบในส่วนของหัวหรือรากสะสมอาหาร เช่น กระเทียมต้น หอม กระเทียม กะหล่ำปลี ทิวลิป หน่อไม้ฝรั่ง รักเร่ (Dahlia) และชิคอรี (Chicory) และพบมากในหัวแก่นตะวัน และชีคโอะริ โดยประเทศในเขตหนาวจะใช้ชิคอรีกับแก่นตะวันในการผลิตอินูลินเชิงอุตสาหกรรม โดยพืชที่สะสมอินูลินจะไม่สะสมอาหารในรูปของแป้ง

สารอินูลินช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้เพิ่มจำนวนมากขึ้น และยับยั้งการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียสาเหตุโรคท้องร่วง ใช้เป็นสารทดแทนไขมันในครีม เนยแข็ง และไอศกรีม เพิ่มใยอาหารในผลิตภัณฑ์นม เป็นสารที่ให้ความหวานแต่ไม่ให้พลังงาน

อินูลิน (inulin) คือ คาร์โบไฮเดรต (carbohydrate) ประเภทพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) จัดเป็น เส้นใยอาหาร (dietary fiber) ประเภทที่ละลายได้ในน้ำ (soluble fiber) ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ในระบบทางเดินอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่ถูกย่อยได้ด้วยแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ใหญ๋ มีสมบัติเป็นพรีไบโอติก (prebiotic) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

แหล่งที่พบอินูลินในอาหาร

           อินูลินเป็นเส้นใยอาหารที่พืชเก็บสะสมไว้ เป็นอาหารพบในพืช ผักและผลไม้หลายชนิด เหมือนการสะสมสตาร์ซ (starch) พบได้ในหัวกระเทียม หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง (asparagus) กล้วย ดอกอาร์ติโชค (artichoke) แก่นตะวัน และหัวชิคอรี (chicory) เป็นต้น

ประโยชน์ด้านต่างๆ

ปริมาณอินูลินที่พบในอาหารบางชนิด

         - แหล่งที่พบ - อินูลิน (%)

         - กระเทียม - (Garlic) 15-20

         - หน่อไม้ฝรั่ง - (Asparagus) 10-15

         - Salisfy - 15-20

         - แก่นตะวัน - (Jerusalem artichoke) 15-20

         - หัวรักเร่  - (Dahlia tubers) 15-20

         - หัวชิคอรี - (Chicory) 15-20

ข้อมูลสินค้า

ชื่อทั่วไป : Fructose Oligo Saccharide , FOS , Oligofructose

แหล่งผลิตสินค้า :  ไทย (Thailand)

เหมาะสำหรับ

ข้อแนะนำและข้อควรปฏิบัติ

         1. การรับประทานอินูลิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีอินนูลินเป็นส่วนผสมในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบย่อยอาหารได้ เช่น รู้สึกอึดอัดเกิดแก๊สในลำไส้  ท้องอืด เรอ จุกเสียด ปวดท้อง หรือผายลมบ่อย เป็นต้น

         2. เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

         3. ผู้ป่วยโรคเบาหวานหากจะรับประทานอินูลินหรือผลิตภัณฑ์ที่มีอินูลินเป็นส่วนผสมตั้งแต่ 5 กรัม/มื้อขึ้นไปควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนรับประทาน

         4. การรับประทานผลิตภัณฑ์ที่มีอินูลินตั้งแต่ 5 กรัม/มื้อขึ้นไปควรรับประทานห่างจากการรับประทานยาหรือภัณฑ์ เพื่อสุขภาพอื่น อย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป

         5. อินนุลินจะเปลี่ยนสถานะเป็นน้ำตาลที่อุณหภุมิตั้งแต่ 135 องศาเซลเซียสเป็นต้นไป จึงไม่ควรนำไปผสมในขนมที่มีการอบจึงแนะนำให้ทานโดยการชงกับเครื่องดื่มดีที่สุด

ประโยชน์ที่ได้รับเมื่อบริโภคอินนูลิน

         1. ช่วยเสริมระบบการย่อยอาหาร

         2. ส่งเสริมระบบการขับถ่ายให้เป็นปกติ ลดอาการท้องผูก

         3. ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และควบคุมปริมาณจุลินทรีย์ก่อโรคในลำไส้ใหญ่

         4. ส่งเสริมระบบการดูดซึมอาหาร และแร่ธาตุโดยเฉพาะการดูดซึมแคลเซียม

         5. ส่งเสริมร่างกายในการสังเคราะห์วิตามินบี

         6. ช่วยลดการสังเคราะห์ไขมันทั้งไตรกลีเซอไรด์และคลอเรสเตอรอลที่เกิดจากตับ

         7. ช่วยควบคุมระดับกลูโคสในเลือด ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน

         8. ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกพรุน

         9. มีงานวิจัยสนับสนุนเรื่องการป้องกันและควบคุมมะเร็งเต้านม

         10. ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่


ข้อมูลทั่วไป

                         อินนูลินจัดเป็นใยอาหารที่ละลายน้ำ อาหารเสริมลดน้ำหนักที่ใส่อินนูลินเพิ่มเข้าไป ก็เป็นเพียงแค่ เพิ่มรสชาติหวาน โดยที่ไม่เพิ่มแคลอรี่เท่านั้น  อินนูลินเป็น เพียงเครื่องปรุงแต่งรสชาติและเป็นใยอาหารอีกประเภทหนึ่ง อินนูลินที่เป็นส่วนประกอบนั้นช่วยให้อิ่ม  ช่วยในระบบขับถ่าย  ช่วยดูดซับและขับสารพิษ ทำให้ผิวกระจ่างใส และป้องกัน โรคมะเร็งลำไส้  ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะคุณสมบัตินี้ก็คือคุณสมบัติของใยอาหารที่พบใน ผักและผลไม้สั่งซื้อสินค้า  Calcium Chloride  (Japan) : แคลเซียม คลอไรด์ (ญี่ปุ่น)  ร้านกรุงเทพเคมี ได้ที่ @BKKCHEMI  โทร.02-034-1515,02-015-6262