Menu
Your Cart

Alpha Hydroxy Acids (AHA) : อัลฟา ไฮดรอกซี่ แอซิด (เอเอชเอ) (ชนิดน้ำ)

Alpha Hydroxy Acids (AHA) : อัลฟา ไฮดรอกซี่ แอซิด (เอเอชเอ) (ชนิดน้ำ)
Alpha Hydroxy Acids (AHA) : อัลฟา ไฮดรอกซี่ แอซิด (เอเอชเอ) (ชนิดน้ำ)
฿70.00บาท
Tax Included ฿70.00บาท
  • Stock: In Stock
  • Model : C107AHA

Available Options

C107AHA Alpha Hydroxy Acids (AHA) : อัลฟา ไฮดรอกซี่ แอซิด (เอเอชเอ) (ชนิดน้ำ)


                                 AHA  เป็นตัวย่อของ Alpha Hydroxy Acids อัลฟา ไฮดรอกซี่ เอซิด ซึ่งเป็นกลุ่มของสารประกอบ ประเภทกรดอินทรีย์ ที่สกัดได้จากธรรมชาติ คือ กรดผลไม้ (Fruit acid) ที่ทำให้มีรสเปรี้ยวจากผลไม้นั่นเอง ในสมัยก่อนหรือแม้แต่ปัจจุบัน ได้มีการนำเอาผลไม้บางชนิดมาพอกหน้า เช่น แตงกวา, มะขาม, แครอท, แอปเปิ้ล ฯลฯ แล้วจะทำให้ผิวเนียนขึ้น ดูสดใสขึ้น ซึ่งผลที่ได้มาจาก AHA ที่อยู่ในผลไม้นั่นเอง ในปัจจุบันเราสามารถสังเคราะห์ AHA โดยไม่ต้องไปสกัดจากธรรมชาติ เนื่องจาก AHA ที่ได้จากธรรมชาติ อาจจะมีสารที่ไม่ต้องการปะปนมา เช่น ยางไม้, สารรสเปรี้ยวอย่างอื่น   ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผิว อาจจะทำให้แพ้ หรือทำให้ผิวคล้ำขึ้น AHA ถูกนำมาใช้คืนความอ่อนเยาว์และบำรุงผิวมายาวนานตั้งแต่อดีต และยังคงใช้กันอย่างแพร่หลายจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ ประสิทธิภาพการดูแลผิวขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของ AHA ในผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดด้วย ซึ่งกรดไกลโคลิคและกรดแลคติกเป็นชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางมากที่สุด


                            AHA ย่อมาจาก Alpha Hydroxyl Acids มีสรรพคุณว่าเป็นสารช่วยลดริ้วรอยจุดด่างดำบนผิวหนังได้ จึงใช้ผสมกับครีมและโลชั่น เครื่องสำอางที่มี AHA เป็นส่วนประกอบถูกจัดในกลุ่มเดียวกับสารเคมีสำหรับลอกผิว ซึ่งใช้งานกันในหมู่แพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมพลาสติก AHA ที่ใช้กันมากคือ กรดไกลโคลิก และกรดแลกติก แต่ยังมีหลายชนิดที่ใช้เป็นส่วนประกอบ โดยข้อกำหนดของ อย. ใช้ได้ไม่เกิน 10%  แต่ในกรณีของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังสามารถใช้ได้ถึงระดับความเข้มข้นร้อยละ 20 - 30 หรือสูงกว่านั้น แต่ต้องได้รับอนุญาตจาก อย. เสียก่อน AHA จัดอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่เครื่องสำอางทั่วไป แต่อยู่ในหมวดของเวชสำอาง (Cosmeceutical) ตามองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ซึ่งให้ความสนใจเป็นพิเศษ เนื่องจาก AHA ไม่เหมือนเครื่องสำอางทั่วไป แต่มันซึมผ่าน                             เข้าไปในชั้นผิวหนังได้ และหากเข้มข้นพอก็จะลอกผิว ซึ่งเกิดผลในทางลบคือทำให้เซลผิวเสื่อมเร็วขึ้น และยังทำให้ผิวหนังชั้นนอกบางลงด้วย ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี AHA จำนวนหนึ่ง ใช้แล้วพบว่าผิวของตนไวต่อแสงอาทิตย์มากขึ้น องค์การที่ดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภค ได้สรุปผลในการใช้ AHA อย่างปลอดภัย ให้มีความเข้มข้นไม่เกินร้อยละ 10 และเมื่อผสมพร้อมใช้จะต้องมีค่าความเป็นกรด-ด่างไม่ต่ำกว่า 3.5 นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์นั้นยังต้องมีส่วนผสมที่ช่วยลดระดับความไวต่อแสงแดด หรือมีสารกันแดด หรือมีข้อความแนะนำให้ใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์สำรับกันแดด ถ้าอยากทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่มี AHA หรือไม่ลองอ่านฉลากดู และมองหาชื่อสารเคมีต่อไปนี้

- กรดไกลโคลิก (Glycolic acid)

- กรดแลคติก (Lactic acid)

- กรดไกลโคลิกและแอมโมเนียมไกลโคเลต (Glycolic acid and Ammonium glycolate)

- กรดอัลฟาไฮดรอกซีคาโพรลิก (Alphahydroxy caprylic acid)

- กรดผลไม้รวม (Mixed fruit acid)

- กรดผลไม้สามอย่าง (Triple fruit acid)

- กรมผลไม้ชนิดไตรอัลฟาไฮดรอกซี (Tri-alpha hydroxyl fruit acid)

- สารสกัดจากน้ำตาลอ้อย (Sugar cane extract)

- สกัดจากผลไม้ตระกูลส้ม เช่น มะนาว ส้ม (Citric Acid)

- จากแอปเปิ้ล (Malic acid) 

- สกัดจากมะขามและไวน์ (Tartaric Acid) 


                                กลไกการทำงานของ AHA แสงแดดและกาลเวลาเป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพเซลล์ผิวหนัง ซึ่ง AHA จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากชั้นผิวหนัง และเผยผิวที่มีสุขภาพดีออกมา การใช้ AHA ที่มีความเข้มข้นสูงและใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อชั้นผิวที่อยู่ลึกลงไป ด้วยการกระตุ้นการเกิดใหม่ของคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวนุ่มและริ้วรอยต่าง ๆ ดูลดเลือนลง


ผลของ AHA ต่อผิวหนัง

    1. AHA จะทำให้เซลล์ผิวหนังกำพร้าชั้นบน ที่เป็นเซลล์ที่ตายแล้ว ซึ่งก็คือ ขี้ไคล นั่นเอง มีการหลุดลอกออกได้ง่ายขึ้น ซึ่งโดยปกติการหลุดลอกของผิวนี้ จะมีการพอกพูนหนาขึ้น และลอกออกยากขึ้นตามอายุ และทำให้ผิวดูหยาบกร้าน ดังนั้นผลของ AHA ต่อผิวหนังชั้นบนนี้ จะทำให้ผิวหนังส่วนนี้หลุดลอกง่ายขึ้น ทำให้ดูมีผิวเปล่งปลั่งสดใสมากขึ้น

     2. AHA จะช่วยกระตุ้นการสร้างผิวหนังจาก Basal cells ซึ่งเป็นเซลล์ใต้ผิวหนัง ให้มีการเร่งการสร้างผิวใหม่ทดแทนผิวเก่า ที่หลุดลอกออก ทำให้มีการสร้างผิวใหม่ขึ้นมา และผิวมีสุขภาพดีขึ้น

     3. AHA จะกระตุ้นเซลล์หนังแท้ ให้มีการสร้าง คอลลาเจนไฟเบอร์ (Collagen fibers), อีลาสติดไฟเบอร์ (Elastic fibers), Mucopolysaccharide ซึ่งเป็นองค์ประกอบของหนังแท้  โดยปกติเมื่ออายุมากขึ้น ชั้นผิวหนังจะบางลง และทำให้ผิวมีการยุบตัว หย่อนยาน มีริ้วรอยย่น  ดังนั้นเมื่อใช้ AHA ก็จะช่วยให้มีการสร้างผิวให้หนาขึ้น ลดรอยย่นและริ้วรอยต่างๆ ได้

     4. AHA ที่ใช้ในความเข้มข้นสูง จะทำให้ชั้นหนังกำพร้าแยกตัวออกจากหนังแท้ ซึ่งนำไปใช้รักษาโรคผิวหนังบางชนิด เช่น กระเนื้อ, หูด เป็นต้น

    5. AHA เชื่อว่าสามารถทำให้ยาอื่น ออกฤทธิ์ต่อผิวหนังได้ดีขึ้น โดยทำให้ยาสามารถดูดซึมเข้าผิวหนังได้ดีขึ้น เราจึงพบ AHA ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์รักษา สิว, กระ, ฝ้า, รอยด่างดำ, แผลเป็น  ฯลฯ


อาการข้างเคียงของ AHA ที่ความเข้มข้นสูง

     1. AHA อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ จะรู้สึกคันยิบๆ ซึ่งใช้ต่อไปเรื่อยๆ อาการนี้อาจหายได้ แต่ถ้าใช้ AHA ในความเข้มข้นสูง อาจทำให้เกิดอาการแสบผิวได้ โดยขึ้นกับความเข้มข้นที่ใช้ ระยะเวลา และสภาพผิวของแต่ละบุคคลด้วย

      2. อาการผิวลอก เกิดจากผิวหนังกำพร้าแยกตัวออกจากหนังแท้ ดังที่กล่าวไว้ว่า AHA ในความเข้มข้นสูง จะทำให้มีการแยกตัวของหนังกำพร้า กับหนังแท้ ซึ่งทำให้มีอาการแดงและแสบผิว ขึ้นกับระยะเวลาที่สัมผัสกับผิว และสภาพความไวของผิวด้วย

      3. AHA ในความเข้มข้นสูงอาจทำให้เกิดรอยด่างดำได้



                    AHA หรือ กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acids) คือ สารสกัดจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น กรดซีตริก (Citric Acid) จากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว กรดทาร์ทาริก (Tartaric Acid) จากองุ่น กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) จากอ้อย กรดมาลิก (Malic Acid) จากแอปเปิ้ล และกรดแลคติก (Lactic Acid) จากนมเปรี้ยว เป็นต้น



                        ผิวสุขภาพดีควรมีค่ากรดด่างหรือค่าพีเอช (pH) เป็นกรดเล็กน้อย หรืออยู่ระหว่าง 4.5-5.5 ซึ่งเรียกว่าผิวมีค่าพีเอชที่สมดุล ส่วนผิวที่มีค่าพีเอชไม่สมดุลจะมีแนวโน้มเป็นสิวและผิวแห้งได้มากกว่า ซึ่งกรดมาลิกจากแอปเปิ้ล มักถูกนำไปเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางหรือครีมบำรุง เพื่อช่วยปรับสมดุลค่าพีเอชให้แก่ผิว และอาจมีประสิทธิภาพดีกว่าเมื่อเทียบกับ AHA ชนิดอื่น ๆ ยิ่งไปกว่านั้น กรดมาลิกยังมีคุณสมบัติรักษาความชื้นได้ดี ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้อีกด้วย


                        AHA ช่วยป้องกันสิว และทำให้รอยสิวดูจางลงเมื่อมีน้ำมันบนใบหน้ามากเกินไป รวมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และสิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าไปอุดตันตามรูขุมขน อาจเป็นเหตุทำให้เกิดสิวหัวดำ และหากเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียก็อาจทำให้กลายเป็นสิวอักเสบได้ในที่สุด AHA จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และกำจัดสิ่งอุดตันตามรูขุมขน อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบ กระชับรูขุมขน กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่เรียบเนียนกว่า ทำให้รอยสิวดูจางลง ดีต่อผิวของผู้ที่เป็นสิวง่าย


                        ใช้ AHA อย่างไรให้ปลอดภัย : โดยทั่วไป การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA ในรูปแบบครีมทาผิวที่ระดับความเข้มข้นไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ค่อนข้างปลอดภัย แต่หากต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ AHA ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ควรได้รับการดูแลภายใต้การควบคุมดูแลจากคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ส่วนผู้ที่ตั้งครรภ์หรือผู้ที่กำลังให้นมบุตรก็สามารถใช้ครีมทาผิว AHA ได้ที่ความเข้มข้นไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่ควรบริโภค AHA ในรูปแบบอื่น เช่น ไม่ควรรับประทานกรดมาลิก เพราะยังไม่มีข้อมูลด้านความปลอดภัยในแม่และเด็กทารกจากการใช้กรดชนิดนี้ AHA นิยมใช้ในวงการแพทย์ผิวหนัง การทำทรีทเม้นท์ในคลินิกเสริมความงาม มีบทบาทในการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ จะช่วยทำให้แรงยึดเหนี่ยวระหว่างเซลล์ชั้นบนสุดลดน้อยลง ทำให้เซลล์ผิวหลุดลอกได้ง่ายขึ้น เมื่อใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน และกระจ่างใสกว่าเดิม ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา พร้อมทั้งเสริมการสร้างคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ คืนความชุ่มชื่นให้สู่ผิว และยังโดดเด่นในเรื่องการรักษาฝ้า จุดด่างดำ รอยสิว ริ้วรอยบางๆ มักจะเห็นผลชัดเจนในระยะเวลา 1 – 2 เดือนแต่ในกรณีริ้วรอยลึกคงไม่ช่วยให้ดีขึ้น


ผลข้างเคียงจากการใช้ AHA

AHA ทุกตัวสามารถทำให้ผิวระคายเคืองไปจนถึงผิวลอกได้ ควรเริ่มต้นใช้ด้วยความเข้มข้นที่น้อยก่อน แล้วจึงค่อยไต่ระดับความเข้มข้นขึ้นไปเรื่อยๆ การผลัดเซลล์ผิวด้วยวิธีนี้จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดทุกครั้ง เนื่องจากผิวมีความไวต่อแสงแดดมาก


อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคควรศึกษาข้อมูลการใช้ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุปริมาณ AHA อย่างชัดเจน โดยการใช้ AHA ที่มีความเข้มข้นสูง ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสมอ





สั่งซื้อสินค้า  Calcium Chloride  (Japan) : แคลเซียม คลอไรด์ (ญี่ปุ่น)  ร้านกรุงเทพเคมี ได้ที่ @BKKCHEMI  โทร.02-034-1515,02-015-6262