Menu
Your Cart

Silk Protein Extract : สารสกัดโปรตีนรังไหม

Silk Protein Extract : สารสกัดโปรตีนรังไหม
Silk Protein Extract : สารสกัดโปรตีนรังไหม
Silk Protein Extract : สารสกัดโปรตีนรังไหม
Silk Protein Extract : สารสกัดโปรตีนรังไหม
Silk Protein Extract : สารสกัดโปรตีนรังไหม
Silk Protein Extract : สารสกัดโปรตีนรังไหม
Silk Protein Extract : สารสกัดโปรตีนรังไหม
฿50.00บาท
Tax Included ฿50.00บาท
  • Stock: In Stock
  • Model : T071SP

Available Options

T071SP : Silk Protein Extract / สารสกัดโปรตีนรังไหม 


Code Products : T071SP

Tread Name : Silk Protein Extract/ สารสกัดจากโปรตีนรังไหม

INCI Name : Hydrolyzed Silk, Water, Butylene Glycol, Phenoxyethanol             “ ไหม ” ที่นำมาทอเป็นผ้าไหม หรือ “ซิลค์” (silk) เป็นเส้นใยโปรตีนที่สร้างขึ้นโดยหนอนไหม (silk worm) หนอนไหมกินใบหม่อนเป็นอาหาร ซึ่งสารอาหารจะถูกนำไปใช้ผลิตโปรตีนไหม (silk protein) ใน ระยะไหมสุกก่อนเข้าทำรัง หนอนไหมจะสะสมโปรตีนมีลักษณะ เป็นของเหลวไว้ที่ต่อมไหม (silk gland) เมื่อต่อมไหมเจริญ เต็มที่จนเข้าไปเบียดส่วนของกระเพาะอาหารทำให้ไม่สามารถ กินอาหารต่อไปได้จึงเกิดกระบวนการบีบตัวเองให้ของเหลวใน ต่อมไหมพ่นออกมาทางรูพ่นเส้นใยไหม เส้นไหมที่หนอนไหม พ่นออกมานั้น ประกอบด้วยโปรตีน 2 ชนิด ได้แก่ โปรตีน ไฟโบรอิน (fibroin) หรือโปรตีนเส้นใย มีประมาณร้อยละ 70-75 และโปรตีนเซริซิน (sericin) หรือโปรตีนกาวไหมมี ประมาณร้อยละ 25-30 ทำหน้าที่คล้ายกาว “gum-likeprotein” ยึดเส้นใยไฟโบรอินให้อยู่ด้วยกัน

              โปรตีนไฟโบรอินถูกนำมาใช้ในการผลิตเป็นเส้นใยไหมเพื่อนำมาทอเป็นผ้าไหม ในขณะที่โปรตีนเซริซิน จะถูกต้มทิ้งไปในกระบวนการสาวไหม เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของผงโปรตีนไฟโบรอิน หรือ fibroin powder ไดมีการวางขายในท้องตลาดมาแล้วกว่า 30 ปี  โดยได้นำไฟโบรอินมาหลอมให้อยู่ในรูปของสารละลายก่อนที่จะทำเป็นผงและครีมโดยผสมในผลิตภัณฑ์ประเภทครีม โลชั่น แป้งฝุ่น แป้งแข็ง ซึ่งคุณสมบัติของเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของโปรตีนไฟโบรอินจะช่วยให้เนื้อแป้งหรือเนื้อครีมเกาะติดกับผิวหนังไดดี ติดทนนานไม่หลุดลอกเมื่อสัมผัสกับเหงื่อ ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวไว้ได้นานและมีความคงตัวที่ดีเยี่ยม มีงานวิจัยจำนวนมากได้ศึกษาคุณสมบัติของโปรตีนกาวไหมโดยหวังว่าจะสามารถเพิ่มมูลค่าของเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมไหม จากการศึกษาพบว่าโปรตีนกาวไหมประกอบด้วยกรดอะมิโนจำนวน 18 ชนิด เป็นกรดอะมิโนประเภทที่มีขั้วและมีประจุ จึงทให้ละลายน้ำได้ดี โดยมีเซอรีนถึงร้อยละ 34 ซึ่งเป็นที่มาของชื่อโปรตีนเซริซิน โปรตีนกาวไหมมีสมบัติที่ดีหลายประการ เช่น ลดการอักเสบ ต้านเชื้อจุลินทรีย์บางชนิด ดูดซึมและปลดปล่อยความชื้นได้ดี สามารถเข้ากันได้ดีกับโปรตีนในร่างกายมนุษย์และสามารถกระตุ้นการเจริญของเซลล์ได้ จึงมีการนำไปประยุกต์ใช้ทางการแพทย์เพื่อควบคุมการสลายตัวของยา หรือผลิตเป็นแผ่นปิดแผลเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อให้แผลหายเร็ว

               นอกจากนี้โปรตีนดังกล่าวยังมีคุณสมบัติโดดเด่นเป็นพิเศษในการกักเก็บน้ำได้ดี (NMF หรือ Natural Moisturizing Factor) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ป้องกันรังสีอุลตราไวโอเลต (UV Protection) ยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ไทโรซิเนสที่ทำหน้าที่รวมเม็ดสีที่ผิวหนัง ส่งผลให้ผิวพรรณแลดูสว่างกระจ่างใสเปล่งปลั่งดูออร่าตามธรรมชาติจึงนิยมใช้ในเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นของสารสกัดจากโปรตีนรังไหมจึงเป็นที่นิยมนำโปรตีนดังกล่าวไปเป็นส่วนประกอบโดยคาดหวังในเรื่องประสิทธิภาพในการบำรุงผิวเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง


สรรพคุณ (Propeties) : 

     -“เซริซิน” (Sericin) หรือกาวไหม (Silk Glue Protein)  เป็นโปรตีนที่ประกอบ ด้วยกรดอะมิโน 18 ชนิด ซึ่งใกล้เคียงกับกรดอะมิโนในผิวหนัง เล็บ และเส้นผม มี

        คุณสมบัติอุ้มน้ำ จึงช่วยให้ผิวดูนุ่มนวล ชุ่มชื้น แบบสมดุลมีคุณสมบัติอุ้มน้ำ        จึงช่วยให้ผิวดูนุ่มนวล ชุ่มชื้น แบบสมดุล

     - สารสกัดจากโปรตีนรังไหมช่วยต้านเอนไซม์ไทโรซิเนสซึ่งเป็นต้นเหตุของผิวหมองคล้ำและจุดด่างดํา จึงช่วยให้ผิวดูสว่างกระจ่างใส

     -สารสกัดจากโปรตีนรังไหมช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ผิว ช่วยยับยั้งและลดเลือนริ้วรอย

     -สารสกัดจากโปรตีนรังไหมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและเชื้อแบคทีเรียบางชนิด โดยไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือ

     -สารสกัดจากโปรตีนรังไหมสามารถดูดกลืนและป้องกันรังสี Ultraviolet (UV) ได้ดี


วิธีผสม  (Mix) : ผสมลงในขั้นตอนสุดท้ายในอุณหภูมิ 40-45 องศาเซลเซียส 

ลักษณะผลิตภัณฑ์ (Apprance) :  ของเหลวหนืดใส-สีเหลือง

ปริมาณที่แนะนำ (Dosage) :  1-10% (ตามความเหมาะสมของสูตรตำรับ)

การละลาย (Solubilizer) : ละลายได้ดีในน้ำ (Soluble in water)

อายุการใช้งานนับจากวันผลิต (Shelf life) : 18 month