Menu
Your Cart

Silk Protein Extract : สารสกัดโปรตีนรังไหม

T071SP : Silk Protein Extract / สารสกัดโปรตีนรังไหม 


CAS Number :96690-41-4
INCI name :Hydrolyzed Silk
Function :
Skin conditioning (Cosmetic Grade)
Appearance :
Light yellow to yellow-brown liquid
Use Dosage :
1-10%

รายละเอียดทั่วไป

        “ ไหม ” ที่นำมาทอเป็นผ้าไหม หรือ “ซิลค์” (silk) เป็นเส้นใยโปรตีนที่สร้างขึ้นโดยหนอนไหม (silk worm) หนอนไหมกินใบหม่อนเป็นอาหาร ซึ่งสารอาหารจะถูกนำไปใช้ผลิตโปรตีนไหม (silk protein) ใน ระยะไหมสุกก่อนเข้าทำรัง หนอนไหมจะสะสมโปรตีนมีลักษณะ เป็นของเหลวไว้ที่ต่อมไหม (silk gland) เมื่อต่อมไหมเจริญ เต็มที่จนเข้าไปเบียดส่วนของกระเพาะอาหารทำให้ไม่สามารถ กินอาหารต่อไปได้จึงเกิดกระบวนการบีบตัวเองให้ของเหลวใน ต่อมไหมพ่นออกมาทางรูพ่นเส้นใยไหม เส้นไหมที่หนอนไหม พ่นออกมานั้น ประกอบด้วยโปรตีน 2 ชนิด ได้แก่ โปรตีน ไฟโบรอิน (fibroin) หรือโปรตีนเส้นใย มีประมาณร้อยละ 70-75 และโปรตีนเซริซิน (sericin) หรือโปรตีนกาวไหมมี ประมาณร้อยละ 25-30 ทำหน้าที่คล้ายกาว “gum-likeprotein” ยึดเส้นใยไฟโบรอินให้อยู่ด้วยกัน

        โปรตีนไฟโบรอินถูกนำมาใช้ในการผลิตเป็นเส้นใยไหมเพื่อนำมาทอเป็นผ้าไหม ในขณะที่โปรตีนเซริซิน จะถูกต้มทิ้งไปในกระบวนการสาวไหม เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของผงโปรตีนไฟโบรอิน หรือ fibroin powder ไดมีการวางขายในท้องตลาดมาแล้วกว่า 30 ปี  โดยได้นำไฟโบรอินมาหลอมให้อยู่ในรูปของสารละลายก่อนที่จะทำเป็นผงและครีมโดยผสมในผลิตภัณฑ์ประเภทครีม โลชั่น แป้งฝุ่น แป้งแข็ง ซึ่งคุณสมบัติของเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของโปรตีนไฟโบรอินจะช่วยให้เนื้อแป้งหรือเนื้อครีมเกาะติดกับผิวหนังไดดี ติดทนนานไม่หลุดลอกเมื่อสัมผัสกับเหงื่อ ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวไว้ได้นานและมีความคงตัวที่ดีเยี่ยม มีงานวิจัยจำนวนมากได้ศึกษาคุณสมบัติของโปรตีนกาวไหมโดยหวังว่าจะสามารถเพิ่มมูลค่าของเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมไหม จากการศึกษาพบว่าโปรตีนกาวไหมประกอบด้วยกรดอะมิโนจำนวน 18 ชนิด เป็นกรดอะมิโนประเภทที่มีขั้วและมีประจุ จึงทให้ละลายน้ำได้ดี โดยมีเซอรีนถึงร้อยละ 34 ซึ่งเป็นที่มาของชื่อโปรตีนเซริซิน โปรตีนกาวไหมมีสมบัติที่ดีหลายประการ เช่น ลดการอักเสบ ต้านเชื้อจุลินทรีย์บางชนิด ดูดซึมและปลดปล่อยความชื้นได้ดี สามารถเข้ากันได้ดีกับโปรตีนในร่างกายมนุษย์และสามารถกระตุ้นการเจริญของเซลล์ได้ จึงมีการนำไปประยุกต์ใช้ทางการแพทย์เพื่อควบคุมการสลายตัวของยา หรือผลิตเป็นแผ่นปิดแผลเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อให้แผลหายเร็ว

        นอกจากนี้โปรตีนดังกล่าวยังมีคุณสมบัติโดดเด่นเป็นพิเศษในการกักเก็บน้ำได้ดี (NMF หรือ Natural Moisturizing Factor) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ป้องกันรังสีอุลตราไวโอเลต (UV Protection) ยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ไทโรซิเนสที่ทำหน้าที่รวมเม็ดสีที่ผิวหนัง ส่งผลให้ผิวพรรณแลดูสว่างกระจ่างใสเปล่งปลั่งดูออร่าตามธรรมชาติจึงนิยมใช้ในเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นของสารสกัดจากโปรตีนรังไหมจึงเป็นที่นิยมนำโปรตีนดังกล่าวไปเป็นส่วนประกอบโดยคาดหวังในเรื่องประสิทธิภาพในการบำรุงผิวเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

สรรพคุณ (Propeties) 

  • เซริซิน(Sericin) หรือกาวไหม (Silk Glue Protein)  เป็นโปรตีนที่ประกอบ ด้วยกรดอะมิโน 18 ชนิด ซึ่งใกล้เคียงกับกรดอะมิโนในผิวหนัง เล็บ และเส้นผม มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ จึงช่วยให้ผิวดูนุ่มนวล ชุ่มชื้น แบบสมดุลมีคุณสมบัติอุ้มน้ำจึงช่วยให้ผิวดูนุ่มนวล ชุ่มชื้น แบบสมดุล
  • สารสกัดจากโปรตีนรังไหมช่วยต้านเอนไซม์ไทโรซิเนสซึ่งเป็นต้นเหตุของผิวหมองคล้ำและจุดด่างดํา จึงช่วยให้ผิวดูสว่างกระจ่างใส
  • สารสกัดจากโปรตีนรังไหมช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ผิว ช่วยยับยั้งและลดเลือนริ้วรอย
  • สารสกัดจากโปรตีนรังไหมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและเชื้อแบคทีเรียบางชนิด โดยไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือ
  • สารสกัดจากโปรตีนรังไหมสามารถดูดกลืนและป้องกันรังสี Ultraviolet (UV) ได้ดี
  • วิธีผสม  (Mix) : ผสมลงในขั้นตอนสุดท้ายในอุณหภูมิ 40-45 องศาเซลเซียส 
  • ลักษณะผลิตภัณฑ์ (Apprance) :  ของเหลวหนืดใส-สีเหลือง
  • ปริมาณที่แนะนำ (Dosage) :  1-10% (ตามความเหมาะสมของสูตรตำรับ)
  • การละลาย (Solubilizer) : ละลายได้ดีในน้ำ (Soluble in water)

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อทั่วไป : สารสกัดจากโปรตีนรังไหม (Silk Protein Extract)

แหล่งผลิต : ญี่ปุ่น (Japan)


สั่งซื้อสินค้า Silk Protein Extract : สารสกัดโปรตีนรังไหม

ได้ที่ Line@BKKCHEMI หรือ หน้าร้านกรุงเทพเคมี โทร.02-034-1515,02-015-6262 

Video

No product youtube