Menu
Your Cart

Polyvinyl Alcohol (PVA) : โพลีไวนิลแอลกอฮอล์ (พีวีเอ)

C072PVA Polyvinyl Alcohol (PVA) : โพลีไวนิลแอลกอฮอล์ (พีวีเอ)

CAS Number : 25213-24-5
Formula : (CH2CHOH)n
Appearance : White to slight yellow powder
pH. : 5.0-7.0

รายละเอียดทั่วไป 
        โพลีไวนิลแอลกอฮอล์ (polyvinyl alcohol : PVA) เป็นเทอร์โมพลาสติกที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ สามารถย่อยสลายได้โดยวิธีชีวภาพและติดไฟได้คล้ายกระดาษ นอกจากนี้ยังสามารถละลายในน้ำได้ การใช้งานของโพลีไวนิลแอลกอฮอล์โพลิไวนิลแอลกอฮอล์ (PVOH, PVA, or PVAl) เป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์ที่ไม่มีสารพิษ ไม่มีกลิ่น และละลายน้ำได้  โดยโพลิไวนิลแอลกอฮอล์มีคุณสมบัติการก่อฟิล์ม การละลายของเหลว และการยึดติด (เป็นกาว) ที่ยอดเยี่ยม  อีกทั้งยังทนทานต่อการกัดกร่อนของน้ำมัน, น้ำมันหล่อลื่นชนิดหนา และตัวทำละลาย (โซลเว้นท์) ได้ดี  โพลิไวนิลแอลกอฮอล์มีความเค้นแรงดึงและความยืดหยุ่นสูง รวมถึงมีปริมาณออกซิเจนที่สูงและมีคุณสมบัติป้องกันการระเหยของกลิ่นและน้ำมัน  ทั้งนี้คุณสมบัติดังกล่าวขึ้นอยู่กับปริมาณความชื้นด้วย  หากความชื้นสูงขึ้น น้ำก็จะถูกดูดซับได้มากขึ้น  โดยน้ำซึ่งทำหน้าที่เป็นสารที่ทำให้พลาสติกนิ่ม (พลาสติไซเซอร์) นั้นก็จะลดความเค้นแรงดึงลง  แต่จะเพิ่มแรงยึดและแรงเฉือนให้มากขึ้น
        โพลิไวนิลแอลกอฮอล์ (Polyvinyl alcohol) PVA  สามารย่อยสลายได้หมดอย่างรวดเร็ว  และสามารถย่อยสลายได้โดยวิธีชีวภาพ  โดยมีจุดหลอมละลายที่ 230°C และที่ 180-190°C สำหรับโพลิไวนิลแอลกอฮอล์ที่ได้จากการไฮโดรไลซิสอย่างสมบูรณ์และได้จากการไฮโดรไลซิสเป็นบางส่วน  โพลิไวนิลแอลกอฮอล์สามารถย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิสูงกว่า 200°C เนื่องจากมันย่อยสลายได้ด้วยความร้อนอุณหภูมิสูงเท่านั้น PVA JP-24E เป็นโพลิไวนิลแอลกอฮอล์ชนิดที่ได้จากการไฮโดรไลซิสเป็นบางส่วน ซึ่งใช้สำหรับไวนิลอะซีเตตโดยอาศัยวิธีการแบบอิมัลชันพอลิเมอไรเซชัน  เนื่องด้วยมันมีความสามารถในการละลายของเหลวที่ดีมาก

ประโยชน์และการนำไปใช้
        โพลีไวนิลแอลกอฮอล์ที่มีภาพยนตร์ที่ดีขึ้นรูปไข่และคุณสมบัติกาว นอกจากนี้ยังทนต่อน้ำมันและตัวทำละลาย มันเป็นไม่มีกลิ่นและพิษ มันมีแรงดึงสูงและมีความยืดหยุ่นเช่นเดียวกับออกซิเจนสูงและคุณสมบัติอุปสรรคกลิ่นหอม อย่างไรก็ตามคุณสมบัติเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับความชื้นในคำอื่น ๆ ที่มีความชื้นสูงขึ้นน้ำจะถูกดูดซึม น้ำซึ่งทำหน้าที่เป็นพลาสติกแล้วจะช่วยลดความต้านทานแรงดึง แต่เพิ่มการยืดตัวและความแข็งแรงฉีกขาดของ PVA คือย่อยสลายได้อย่างเต็มที่และเป็น dissolver รวดเร็ว PVA มีจุดหลอมเหลวจาก 230 ° C และ 180-190 องศาเซลเซียสสำหรับเกรดย่อยอย่างเต็มที่และย่อยบางส่วนตามลำดับ มันสลายตัวไปอย่างรวดเร็วกว่า 200 ° C เป็นก็สามารถได้รับการไพโรไลซิที่อุณหภูมิสูง

การใช้งานของโพลิไวนิลแอลกอฮอล์ แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะคือ
1. อาศัยคุณสมบัติการละลายในน้ำ เช่น ใช้เป็นตัวช่วยทำให้ระบบอิมัลชัน และแขวนลอยต่างๆ ข้นขึ้น (คือใช้ เป็น thickening agent) และใช้ทำแผ่นฟิล์มเคลือบกระดาษซึ่งมีความใสเหนียว และทนต่อการขีดข่วน
2. นำโพลิไวนิลแอลกอฮอล์ไปทำปฏิกิริยาเคมีให้ไม่สามารถละลายแล้วจึงนำมาใช้งาน ซึ่งโพลิไวนิลแอลกอฮอล์ที่ไม่ละลายในน้ำนี้สามารถดูดน้ำและความชื้นได้เป็นอย่างดี (ประมาณ 30% โดยน้ำหนัก) จึงใช้เป็นเส้นใยแทนฝ้ายได้ ผ้าที่ทำด้วยเส้นใยโพลิไวนิลแอลกอฮอล์นี้สวมใส่สบาย ซักง่าย ทนทานต่อการสึกหรอ และสามารถคงรูปได้เป็นอย่างดี
        โพลี (ไวนิลแอลกอฮอล์) ( PVOH , PVAหรือPVal ) เป็นน้ำ - ละลาย สังเคราะห์โพลิเมอร์ มันมีสูตรเงียบสงบ [CH 2 CH (OH)] n มันถูกใช้ในการผลิตกระดาษสิ่งทอและการเคลือบที่หลากหลาย มันเป็นสีขาว (ไม่มีสี) และไม่มีกลิ่น บางครั้งมีจำหน่ายเป็นลูกปัดหรือเป็นวิธีแก้ปัญหาในน้ำ
3. การละลาย PVA : สามารถละลายได้ดีในน้ำที่มีอุณหภูมิสูง (ในน้ำอุ่น หรือน้ำร้อน)

ข้อมูลสินค้า
ชื่อทั่วไป : Poly(Ethenol), Ethenol, homopolymer; PVA; Polyviol; Vinol; Alvyl; Alcotex; Covol; Gelvatol; Lemol; Mowiol; Mowiflex, Alcotex, Elvanol, Gelvatol, Lemol, Mowiol, Nelfilcon A, Polyviol und Rhodoviol
 


สั่งซื้อสินค้า Polyvinyl Alcohol (PVA) : โพลีไวนิลแอลกอฮอล์ (พีวีเอ)
ได้ที่ Line@BKKCHEMI หรือ หน้าร้านกรุงเทพเคมี โทร.02-034-1515,02-015-6262 

Video

No product youtube