Menu
Your Cart

Tranexamic Acid : ทรานซามิค เอซิด

Tranexamic Acid : ทรานซามิค เอซิด
Tranexamic Acid : ทรานซามิค เอซิด
฿250.00บาท
Tax Included ฿250.00บาท
  • Stock: In Stock
  • Model : C042TA

Available Options

C042TA Tranexamic Acid : ทรานซามิค เอซิด 


        ทรานซามิค (Tranexamic Acid) กรดทราเนซามิค หรือ ทรานซามิน เป็นสารสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเลียนแบบกรดอะมิโนที่ชื่อว่า ไลซีน   ซึ่งในทางการแพทย์จะนำมาใช้ในการช่วยลดอาการตกเลือดหรือเลือดออกมากระหว่างเข้ารับการผ่าตัด   โดยแพทย์จะให้ผู้ป่วยทานยาหรือทำการฉีดยาเข้าเส้น ซึ่งนอกจากช่วยห้ามเลือดแล้วยังพบว่าผลข้างเคียงของการใช้ทรานซามินนั้นสามารถช่วยยับยั้งในส่วนของเอ็นไซม์ที่ไปสร้างเม็ดสี แต่เป็นคนละตัวกับกลูต้าไธโอนที่ทำให้ผิวขาว ด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้ทำให้ทรานซามินถูกนำมาใช้ในการรักษาฝ้าร่วมกับยาหรือเทคนิคอื่น


ทรานซามิค เอซิด ทำหน้าที่ให้ผิวกระจ่างใส ลดการก่อตัวของเม็ดสี melanin เหมาะสำหรับการใช้ลดปัญหาฝ้า ซึ่งมีชื่อเสียงในการเป็น Whitening Agent เพิ่มความขาวกระจ่างใสให้กับผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะรอยดำหรือความหมองคล้ำที่เกิดขึ้นจากรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต เช่น ฝ้า เป็นต้น คุณสมบัติเด่นนี้ทำให้กรดทรานซามิคกลายเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางบำรุงผิวขาวทั่วไป


กรดทรานซามิคมีสารสำคัญเช่น Lysine ซึ่งเป็นตัวหลักในการเข้าไปยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของผิวที่หมองคล้ำ การเข้าไปควบคุมการผลิตของเมลานินจะช่วยทำให้ฝ้า กระ และจุดด่างดำจางลงอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังคุณสมบัติในการยับยั้งการหลั่งของ Arachidonic Acid และการสร้าง Prostaglandins จึงส่งผลให้การทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินลดน้อยลง จึงสามารถป้องการการเกิดจุดด่างดำทั้งก่อนและระหว่างกระบวนการเกิดรอยดำบนผิวได้


ขั้นตอนการทำงานของกรดทรานซามิค อันดับแรกคือการควบคุมการผลิตเม็ดสีเมลานินให้อยู่ในระดับที่สมดุล ไม่มากจนเกินไป และลด Tyrosinase ขั้นตอนต่อไปคือการควบคุมเซลล์ผิวที่อักเสบไม่ให้แพร่กระจายและกลายเป็นเมลาโนไซค์ที่จะไปกระตุ้นให้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้น ด้วย 2 ขั้นตอนนี้จะช่วยทำให้กระบวนการทำงานของเซลล์ผิวอยู่ในระดับที่เหมาะสม ช่วยส่งผลให้ผิวพรรณดูสว่างใสขึ้น จุดด่างดำดูจางลงและผิวแลดูมีสุขภาพดี


Tranexamic acid เป็นตัวยาที่ใช้ในการรักษาโรคเป็นเวลานานแล้วกว่า 30 ปีที่ผ่านมา โดยในฝั่งเอเชียTranexamic acid มีชื่อเรียกว่า Transamin หรือ Transcam แต่ในฝั่งอเมริกาใต้จะใช้ชื่อว่า Espercil โดยใช้รักษาคนไข้ที่มีอาการเลือดออกเป็นจำนวนมาก ไหลไม่หยุด หรือภาวะที่ผิดปกติของระบบการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น โดย Tranexamic acid จะทำให้เกล็ดเลือดแข็งตัว เลือดจึงหยุดไหล แต่ปัจจุบันนี้ได้นำมาใช้ในการรักษาผิวให้ขาวสดใสได้ด้วย เพราะในตัวของ Tranexamic Acid นั้นมีสารสำคัญอย่าง lysine ซึ่งเข้าไปยับยั้งการผลิตเม็ดสีผิว และช่วยลดฝ้า กระและจุดด่างดำได้ มีคุณสมบัติในการยับยั้งการหลั่งของ arachidonic acid และการสร้าง prostaglandins จึงทำให้การทำงานของเอนไซม์ tyrosinase ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างเม็ดสีลดลง จึงสามารถป้องกันการเกิดรอยดำจากการกระตุ้นของรังสียูวีได้


ดังนั้นแล้วสรุปว่า Tranexamic acid สามารถยับยั้งกระบวนการสร้างเมลานิน (Melanin produce) โดยกลไกการแข่งขันยับยั้งกิจกรรมของพลาสมิโนเจน แอคทีเวเตอร์ จึงทำให้สาร Tranexamic Acidมีคุณสมบัติในการลดจุดด่างดำ รอยหมองคล้ำ และเป็น Whittening agent ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม


คุณสมบัติของทรานซามีน Tranexamic acid ในการบำรุงผิว

ทรานซามิน ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใส โดยทำงานเข้ากับเชลล์ผิวชั้นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างเม็ดสีที่มากเกินไป ทำหน้าที่ในการควบคุมการสื่อสารระหว่างเซลล์ส่วนเกิน และจำกัดการผลิตเมลานิล โมเลกุลที่มีประสิทธิภาพหลากหลายในหนึ่งเดียว หรือ Polyactive โดยสามารถยับยั้งการเกิดจุดด่างดำทั้งก่อนและระหว่างกระบวนการเกิดจุดด่างดำบนผิว ประการแรกคือควบคุมกระบวนการผลิตเมลานินให้อยู่ในระดับปกติ ประการที่สองคือ ปลอบประโลมและควบคุมเซลล์ผิวที่อักเสบเรื้อรังจากความเครียดไม่ให้แพร่กระจายและกลายเป็นเมลาโนไซค์ที่ส่งสัญญานให้ผลิตเมลานินเพิ่ม ด้วยสองกระบวนการนี้ การผลิตเมลานินของผิวหนังจึงถูกปรับให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมสำหรับผิวสุขภาพดี


กลไกการทำงานของ Tranexamic acid

Tranexamic acid มีคุณสมบัติควบคุมการผลิตเม็ดสีเมลานินให้อยู่ในระดับสมดุล ผิวจึงได้รับการฟื้นฟูความขาวกระจ่างใสอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันการเกิดรอยดำจากการกระตุ้นของรังสียูวีได้ และสามารถลดเลือนฝ้า กระ อย่างได้ผล


ชื่อทั่วไป : Tranexamic Acid

ชื่อวิทยาศาสตร์  : trans-4-(Aminomethyl)cyclohexane carboxylic Acid

สูตรทางเคมี  : C8-H15-N-O2

CAS Number : 1197-18-8

แหล่งผลิตสินค้า : สิงคโปร์ (Singapore)

ปริมาณการใช้ที่แนะนำ : 0.1-1%  ปัจจุบัน อ.ย. และ FDA ASEAN อนุญาติให้ใช้ได้ไม่เกิน 3% 


ขอบคุณที่มา:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4235096/

http://www.dermaviduals.com/english/publications/special-actives/tranexamic-acid.html

http://creamok-lyonesse.blogspot.com/2016/07/tranexamic-acid.html

No product spec