Menu
Your Cart

D-Panthenol 100% (pro-vitamin B5) : ดี-แพนทีนอล 100% (โปร-วิตามิน บี5)

C004DP D-Panthenol 100% (pro-vitamin B5)  : ดี-แพนทีนอล 100% (โปร-วิตามิน บี5) 

CAS Number : 81-13-0
Formula : C9H19NO4
Appearance : Clear, Colorless to slightly yellow
INCI name : Panthenol
Molecular mass. : 205.25g/mol

รายละเอียดทั่วไป
        D-Panthenol : แพนทีนอล (Panthenol) หรือ วิตามิน บี5 (Vitamin B5) เป็นสารให้ความชุ่มชื่น และเพิ่มความยืดหยุ่น ใช้ได้ทั้งเส้นผม ใบหน้า และผิวกาย และเป็น provitamin ของ B5 สำหรับการดูแลเส้นผมครีมบำรุงผิว ละลายได้ดีในน้ำ, แอลกอฮอล์, โพรไพลีน ไกลคอล, มักจะนำมาใช้ในเครื่องสำอาง เช่น สบู่, แชมพู,ครีมนวดผม, คอนดิชันเนอร์, ครีม, โลชั่น, ครีมกันแดด, เซรั่ม, บำรุงเล็บหรือยาสีฟัน อัตราส่วนในการใช้ประมาณ 0.3-1% โดยจะทำหน้าที่เคลือบผิวของเส้นผม ฟัน หรือ ผิวแห้ง เพื่อให้นุ่มลื่น (Lubricating) และเมื่อผสมในครีมสามารถบรรเทารอยไหม้เกรียมจากแดดได้ดีอีกด้วย Panthenol เป็นแอลกอฮอล์ของกรด pantothenic (วิตามิน B5) และจึงเป็น provitamin ของ B5 ในสิ่งมีชีวิตมันถูกออกซิไดซ์อย่างรวดเร็วเพื่อกรด pantothenic เป็นของเหลวใสหนืดที่อุณหภูมิห้อง Panthenol ใช้เป็น moisturizer และปรับปรุงการรักษาบาดแผลและใช้ในกลุ่มเครื่องสำอาง
        แพนทีนอลซึ่งบางครั้งเรียกว่าโปรวิตามินบี5 (Pro-vitamin B5) นั้นผสมผสานระหว่างส่วนผสมหลากหลายชนิด ทำให้มันกลายเป็นส่วนผสมซึ่งมีประโยชน์หลายอย่างที่ถูกใช้ในสูตรผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพราะมันสามารถทำให้ผิวดูดีและน่าสัมผัสขึ้น
        D-Panthenol  ทนทานต่ออากาศและแสง ถ้าเก็บที่อุณหภูมิประมาณ 20 ํ องศาเซลเซียสในภาชนะที่ปิดผนึกอย่างแน่นหนาจะมีอายุการเก็บรักษาอย่างน้อย 24 เดือน D-Panthenol มีความเสถียรมากกว่าเกลือของกรด pantothenic เป็นประจำทุกวัน มักไม่เสถียรในกรดและเบสที่แข็งแรง

ประโยชน์ของวิตามินบี 5
1. ทำหน้าที่เป็น humectant หรือสารกักเก็บความชื้นที่ดี ช่วยเป็นเกราะให้กับผิว (skin barrier) ป้องกันการสูญเสียความชื้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวที่แห้ง โดยจะช่วยให้ความชุ่มชื้น ปกป้องไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ให้ผิวนุ่มแล้วเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว
2. บรรเทาอาการคัน จากการแพ้ ลดรอยแดง ช่วยสมานแผลและเร่งการสร้างเนื้อเยื่อชั้นผิวใหม่ ลดการอักเสบของผิว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ ผิวที่เป็นสิว เป็นแผล เป็นผื่นคัน มีอาการแพ้ โดยจากผลการวิจัยพบว่า ช่วยยืดอายุของเซลล์ผิว (skin cell proliferation) ทำให้สมานแผลได้เร็วขึ้น และลดการเกิดแผลเป็น  ตัวอย่างการใช้ เช่น ใช้กับผิวที่เป็นสิว เนื่องจากช่วยทั้งการสมานแผล ไม่ให้เกิดแผลเป็น และลดรอยแดงจากสิว
3. D-Panthenol เป็นสารอาหารจากตระกูลวิตามินบีที่ช่วยจัดการผลลัพธ์เชิงลบที่เกิดจากความเครียดออกซิเดชันที่มีต่อผิวของเราเช่นสีแดง, ริ้วรอย, ผิวหยาบกร้านและอื่น ๆ กรดแพนโทธีนิกหรือที่รู้จักกันในนามวิตามินบี 5 ช่วยบำรุงผิวในรูปแบบต่าง ๆ ก่อนโดยรักษาความแข็งฃแรงของสิ่งกีดขวางด้านนอกของผิวหนังจากนั้นนำเซลล์ผิวที่มีสารอาหารไปทำงานเพื่อต่อสู้กับสารพิษต่อสิ่งแวดล้อม 
4. D-Panthenol ช่วยบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื้นที่สำคัญแก่ผิวอันดับแรกโดยการปิดผนึกด้วยความชุ่มชื้นโดยการเพิ่มเกราะป้องกันผิว แต่ยังช่วยฟื้นฟูและฟื้นฟูเซลล์ผิวช่วยต่อต้านกระบวนการชรา
6. D-Panthenol มีประสิทธิภาพเนื่องจากสารอาหารที่เป็นมิตรกับผิวคือความสามารถในการจัดการระดับไฟโบรบลาสต์ที่มีสุขภาพดี - เซลล์ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของผิวหนังของเรา และอีลาสตินโปรตีนที่ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งยืดหยุ่นและกระชับขึ้น
7. วิตามินบี 5 ในรูปแบบนี้แทรกซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายช่วยให้ฟื้นคืนสภาพและฟื้นฟูเซลล์ผิว
8. นอกเหนือจากการดูแลผิว D-Panthenol มักใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมเพราะคุณสมบัติของ humectant ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อให้เส้นผมดูมีสุขภาพดีและเปล่งปลั่งเปล่งปลั่งอย่างล้ำลึก

การใช้งานเกี่ยวกับผิว 
1. ความชุ่มชื้นซึมลึก 
2. กระตุ้นการเยื่อบุผิว (การขยายตัวของไฟโบรบลาร์และการทับถมตามปกติ) 
3. แผลรักษาบาดแผล 
4. ฤทธิ์ต้านการอักเสบ 
การใช้งานเกี่ยวกับเส้นผม  
1. มอยส์เจอไรเซอร์ที่ทนนาน 
2. ป้องกันผมร่วงเสีย 
3. หนาเส้นผม 
4. ช่วยเพิ่มความมันวาวและเงางาม 
เกี่ยวกับเล็บ 
1. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น 
2. ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น 
ปริมาณที่แนะนำ : 0.3-1% ละลายในส่วนของน้ำ โลชั่น ครีมบำรุง ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม แชมพู สบู่ ครีม

ข้อมูลสินค้า
ชื่อทั่วไป : 2,4-Dihydroxy-N-(3-hydroxypropyl)-3,3-dimethylbutanamide
               
สั่งซื้อสินค้า D-Panthenol 100% (pro-vitamin B5) : ดี-แพนทีนอล 100% 
ได้ที่ Line@BKKCHEMI หรือ หน้าร้านกรุงเทพเคมี โทร.02-034-1515,02-015-6262

Video

No product youtube