Menu
Your Cart

Barleria Oil : น้ำมันต้นเสลดพังพอน

Barleria Oil : น้ำมันต้นเสลดพังพอน
Barleria Oil : น้ำมันต้นเสลดพังพอน
Barleria Oil : น้ำมันต้นเสลดพังพอน
Barleria Oil : น้ำมันต้นเสลดพังพอน
Barleria Oil : น้ำมันต้นเสลดพังพอน
฿155.00บาท
Tax Included ฿155.00บาท
  • Stock: In Stock
  • Model : B017BL

Available Options

B017BL Barleria Oil : น้ำมันเสลดพังพอน


                        ต้นเสลดพังพอน เป็นพืชในวง ACANTHACEAE มีชื่อทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันออกไปตามชนิด โดยเสลดพังพอนถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ เสลดพังพอนตัวเมีย (Clinacanthus nutans (Burm.f) Lindau.) และเสลดพังพอนตัวผู้ (Barleria lupulina Lindl.) ทั้งนี้เสลดพังพอนก็ยังมีชื่ออื่น ๆ ที่เรียกแตกต่างกันออกไป โดยเสลดพังพอนตัวผู้บ้างก็ถูกเรียกว่า พิมเสนต้น, ทองระอา, ช้องระอา, ลิ้นงูเห่า, คันชั่ง, อังกาบ, อังกาบเมืองหรือก้านชั่ง ส่วนเสลดพังพอนตัวเมียมักจะถูกเรียกว่าพญายอ นอกจากนี้ยังอาจเรียกว่า ผักมันไก่, ผักลิ้นเขียด, พญาปล้องดำ, พญาปล้องทอง, ลิ้นมังกร, โพะโซ่จาง เป็นต้น


                          เสลดพังพอนทั้ง 2 ชนิดมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์คล้ายกันคือ เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 1 เมตร ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว มีช่อดอกที่ปลายกิ่งเหมือนกัน ส่วนความแตกต่างนั้นจะอยู่ที่ลำต้นซึ่งเสลดพังพอนจะมีหนามแหลมยาวที่ลำต้น แต่ตัวเมียไม่มี สีสันของใบก็เช่นกัน เสลดพังพอนตัวผู้จะมีก้านใบสีน้ำตาลแดง ใบสีเขียวเข้ม แต่ใบของเสลดพังพอนตัวเมียจะเป็นสีเขียว นอกจากนี้ดอกของเสลดพังพอนทั้ง 2 ชนิดยังมีสีที่ต่างกันอีกด้วย โดยตัวผู้จะมีสีส้ม ส่วนดอกของตัวเมียจะมีสีแดงอมส้ม ทั้งนี้คนมักนิยมนำเสลดพังพอนมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในบ้านเพื่อป้องกันสัตว์และแมลงต่าง ๆ อาทิ งู ตะขาบ และแมงป่อง เป็นต้น


                                เสลดพังพอน" (barleria lupulina) คุณสมบัติอันโดดเด่นมาแต่ไกลคือ การช่วยถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งมีอยู่ทั้งในเสลดพังพอนตัวเมียและเสลดพังพอนตัวผู้ ทั้งนี้ในด้านสรรพคุณทางยาแล้วเสลดพังพอนตัวเมียจะมีมากกว่าเสลดพังพอนตัวผู้ ดังนั้น ในตำรายาต่างๆ จึงนิยมใช้ตัวเมียกันมาก แต่หากในกรณีที่ไม่มีเสลดพังพอนตัวเมียก็สามารถใช้เสลดพังพอนตัวผู้แทนได้


สรรพคุณเสลดพังพอน ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. สรรพคุณของเสลดพังพอนในการถอนพิษ ทั้งต้นของเสลดพังพอนตัวเมียและตัวผู้มีสรรพคุณช่วยในการถอนพิษจากการโดนแมลงสัตว์กัดต่อยได้ผลชะงัก เช่น มด ยุง ตะขาบ แมงป่อง งู ฯลฯ โดยการใช้ใบสด 5-10 ใบ มาตำพอแหลกแล้วใช้พอกแผล หากเป็นแมลงหรือสัตว์ที่ไม่มีพิษร้ายแรงก็จะช่วยบรรเทาอาการคัน ผดผื่นแดงให้ลดลง แต่หากเป็นสัตว์ที่มีพิษอย่างงูจะช่วยยืดเวลาก่อนไปถึงโรงพยาบาล

2. เสลดพังพอนตัวเมียมีฤทธิ์แก้อาการอักเสบ ดับพิษร้อน รักษาแผลร้อนใน แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก และแผลโรคผิวหนัง อาทิ โรคเริม อีสุกอีใส แผลงูสวัด หรือแผลจากแมงกะพรุนไฟ แผลที่โดนสุนัขกัด แผลที่เกิดจากกรด รวมทั้งใช้เป็นยาแก้อักเสบแบบดีซ่านได้

3. ประโยชน์ของเสลดพังพอนในการบรรเทาปวด ทั้งต้นของเสลดพังพอนตัวเมียและตัวผู้ใช้เป็นยาสมุนไพรบรรเทาอาการปวดบวม แก้ฟกช้ำจากการถูกกระแทก แก้ปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอกตามร่างกาย

4. รากของเสลดพังพอนตัวเมียช่วยในการขับปัสสาวะ ช่วยขับประจำเดือน ส่วนทั้งต้นจะช่วยแก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ

5. ใบของเสลดพังพอนตัวผู้นั้นมีรสจืด จึงมีฤทธิ์ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยแก้อาการปวดฟัน เหงือกบวม รวมทั้งยังแก้โรคริดสีดวงทวาร

6. สรรพคุณเสลดพังพอนแก้ปวดหัว ลดไข้ได้ ทั้งต้นของเสลดพังพอนตัวเมียและตัวผู้มีสรรพคุณช่วยลดไข้ บรรเทาอาการปวดหัว และทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

7. ประโยชน์ของใบของเสลดพังพอนตัวเมียและตัวผู้สามารถแก้ฝีหนอง และโรคฝีต่างๆ ได้

8. ใบของเสลดพังพอนตัวเมียและตัวผู้มีคุณสมบัติช่วยแก้โรคคางทูม จะค่อยๆ ทำให้บริเวณที่บวมและอาการเจ็บปวดทุเลาลง

9. ใบของเสลดพังพอนตัวเมียมีสรรพคุณช่วยแก้สิวและเม็ดผดผื่นคัน แก้หัด และแก้อาการกินข้าวไม่ได้ได้อีกด้วย

10. รากของเสลดพังพอนตัวผู้มีสรรพคุณใช้เป็นยาแก้อาการกินข้าวไม่ได้ แล้วยังช่วยแก้อาการกินอาหารแสลงไข้แล้วทำให้โรคกำเริบ และช่วยแก้อาการตัวเหลือง ตาเหลือง

11. ทั้งต้นของเสลดพังพอนตัวเมียช่วยรักษาอาการของโรคบิดได้รู้ถึงสรรพคุณและประโยชน์ของเสลดพังพอนทั้ง 2 ชนิดกันไปแล้ว...สำหรับต้นเสลดพังพอนไม่ว่าจะเป็นตัวเมียหรือตัวผู้ล้วนสามารถจะปลูกเอาไว้เพื่อใช้ประดับตามบ้านได้ ดังนั้น หากมีไว้ใกล้ตัวเราแล้วก็เสมือนมีตู้ยาอยู่ประจำบ้าน หากเมื่อใดที่มีอาการเจ็บป่วย ปวดหัว ตัวร้อน หรือแม้แต่โดนแมลงสัตว์กัดต่อยก็ไม่ต้องกังวล เพราะเสลดพังพอนจะช่วยเหลือได้ในทันที

เสลดพังพอนเป็นไม้พุ่มรอเลื้อย สูง 1-3 เมตร มีลำต้นและกิ่งก้านสีเขียวเข้ม ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยวออกเรียงตรงข้ามกัน รูปรีแคบขอบขนานกว้าง 1-3 ซม. ยาว 4-12 ซม. ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง กลีบดอกสีแดงส้ม มีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียยาวโผล่พ้นหลอดออกมา ปลายแยกเป็น 2 ปาก ผลเป็นผลแห้ง ไม่ค่อยออกดอก ส่วนมากขึ้นตามป่า หรือปลูกกันตามบ้าน ดังนั้นการขยายพันธุ์จึงทำได้โดยการปักชำหรือ การแยกเหง้าแขนงไปปลูก

สรรพคุณ

- ฤทธิ์ลดการอักเสบ

- ฤทธิ์ลดความเจ็บปวด

- ฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส

- รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แมลงกัดต่อย รักษาอาการอักเสบ งูสวัด ลมพิษ ผื่นคัน ใช้รักษาแผลผิวหนังชนิดเริม และรักษาแผลร้อนในในปาก ปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน แก้ปวดเมื่อยบั้นเอว

สั่งซื้อสินค้า  Barleria Oil : น้ำมันต้นเสลดพังพอน  ร้านกรุงเทพเคมี ได้ที่ @BKKCHEMI  โทร.02-034-1515,02-015-6262