Menu
Your Cart

Stevia (stevioside) (China) : หญ้าหวาน สเตเวีย (จีน)

S018SV Stevia (stevioside) (China) : หญ้าหวาน  สเตเวีย (จีน)

CAS Number : 57817-89-7
Rebaudioside A : 98%
Appearance : White fine powder
PH : 4.5-7.0

รายละเอียดทั่วไป 
        หญ้าหวาน หรือ สเตเวีย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stevia rebaudiana Bertoni อยู่ในวงศ์ Asteraceae หญ้าหวานสตีเวียคือ หญ้าหวานสตีเวีย (Stevia) เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นพุ่มเตี้ย ความสูงประมาณ 30 – 90 ซม. เป็นพืชพื้นเมืองทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปารากวัยในทวีปอเมริกาใต้ ความพิเศษของหญ้าหวาน คือ ส่วนของใบให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า แต่ความหวานนี้ไม่ก่อให้เกิดพลังงานแต่อย่างไร (0 แคลอรี/กรัม) นอกจากนี้ยังมีสารสกัดที่เกิดจากหญ้าหวานชื่อว่า สตีวิโอไซด์ (stevioside) เป็นสารที่ให้ความหวานมากกว่า 200-300 เท่าของน้ำตาล ด้วยความพิเศษของหญ้าหวานนี้ หญ้าหวานจึงเป็นพืชที่ได้รับความสนใจทั้งทางด้านอุตสาหกรรม การแพทย์ ยาสมุนไพร เครื่องดื่ม เป็นต้น มนุษย์รู้จักนำสารสกัดที่มีรสหวานจากหญ้าหวานมาบริโภคหลายศตวรรษแล้วโดยชาวพื้นเมืองในประเทศปารากวัย โดยนำหญ้าหวานมาผสมกับเครื่องดื่ม เช่น ชา นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังนำสารให้ความหวานมาผสมกับผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ผักดอง ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว เนื้อปลาบด เป็นต้น
        ในประเทศไทยเริ่มมีการปลูกในภาคเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีอากาศเย็น โดยหญ้าหวานสตีเวียจะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10 – 15 เท่า เพราะสารสตีวิโอไซด์ที่สกัดได้นั้น มีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 200 – 300 เท่า และเป็นความหวานที่ไม่ให้พลังงานอีกด้วย จึงมักนำมาใช้ทดแทนความหวานของน้ำตาลนั่นเองหญ้าหวานเริ่มเข้าสู่ประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2550 และปลูกกันมากในภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และเชียงราย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้มีการใช้สารสตีวิโอไซด์เพื่อการบริโภค หญ้าหวานจึงจัดอยู่ในพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง

ประโยชน์ด้านต่างๆ
สรรพคุณของหญ้าหวาน
  • มีสารให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 200-300 เท่าแต่ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง
  • ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
  • ช่วยบำรุงตับอ่อน
  • ช่วยเพิ่มกำลัง
  • สมานแผลทั้งภายในและภายนอก
  • ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมอง

ข้อดีของหญ้าหวานสตีเวีย
        ลดน้ำตาลในเส้นเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ผู้ที่ต้องการลดน้ำตาลในเลือด หรือผู้ที่รักสุขภาพ มีคุณสมบัติปราศจากพลังงานและร่างกายสามารถขับออกมาได้ทันที จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันสูง และโรคอ้วน ลดความเสี่ยงโรค หญ้าหวานสตีเวียสามารถลดไขมันในเลือดได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรือโรคอ้วน เป็นต้น บำรุงตับและบำรุงกำลัง ใช้ทดแทนเกลือแร่ในผู้ที่ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ ช่วยลดความขมในอาหาร ใช้ทดแทนความหวานของน้ำตาล ทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น ให้ความหวานแทนน้ำตาล แต่ไม่ให้พลังงานเหมือนน้ำตาล จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน หรือผู้ที่ดูแลสุขภาพตัวเองเป็นอย่างดีแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพียงนำใบหญ้าหวานสตีเวียมาอบแห้ง ซึ่งมีทั้งชนิดใบและแบบบดสำหรับใช้ชงเป็นชาสำเร็จรูป หรือทำเป็นใบแห้งบดใช้แทนน้ำตาล เหมาะสำหรับใส่ในน้ำอัดลม ชาเขียว ขนม แยม ไอศกรีม หมากฝรั่ง หรือซอสปรุงรสก็ได้ สามารถทนความร้อนได้ดี เมื่อนำมาใช้กับอาหารจึงไม่บูดเน่าง่าย และถ้าผ่านความร้อนนานๆ ก็ไม่ทำให้อาหารเปลี่ยนสภาพเป็นสีน้ำตาลอีกด้วย
ใช้แทนน้ำตาลในยาสีฟัน โดยมีการพัฒนาสารสตีวิโอไซด์ให้สามารถนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์ยาสีฟันได้ นอกเหนือจากการใช้ในอาหาร
        หญ้าหวานสตีเวียมีการนำมาใช้ประโยชน์กันอย่างยาวนาน และมีการวิจัยออกมามากมายด้วยเช่นกัน บางวิจัยสรุปว่าหญ้าหวานสตีเวียมีด้านลบถึงผลของอันตราย จนมีอยู่ช่วงเวลาหนึ่งที่องค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) สั่งห้ามใช้เป็นสารปรุงแต่งในอาหาร ต่อมาได้มีนักวิจัยที่ได้ทำการทดลองรวมทั้งค้นคว้าถึงข้อเสียและพิษของหญ้าหวานสตีเวียซ้ำหลายครั้ง ผลที่ได้ระบุว่าหญ้าหวานไม่ได้มีพิษหรืออาจมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และองค์การอนามัยโลกก็แจ้งว่าไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด จนกระทั่งปี 2009 ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ประกาศและให้การยอมรับว่าหญ้าหวานสตีเวียเป็นพืชที่ปลอดภัย ส่วนในประเทศไทยมีทีมวิจัยที่ได้ศึกษาถึงผลเสีย นั่นคือมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และได้ให้ข้อสรุปว่ามีความปลอดภัย สามารถใช้บริโภคเพื่อทดแทนความหวานของน้ำตาลได้ 
        หญ้าหวานมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายประมาณ 300 เท่า เป็นสารให้ความหวานที่สกัดมาจากธรรมชาติอย่างแท้จริง และเป็นความหวานที่ปราศจากแคลอรี่ จึงไม่มีผลกระทบต่อปริมาณน้ำตาลในร่างกาย และเมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายก็จะขับออกมาได้ทันทีไม่มีการสะสม ดังนั้นหญ้าหวานจึงเหมาะกับคนที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพและคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก 

ข้อมูลสินค้า
ชื่อทั่วไป : Stevia (stevioside)
แหล่งผลิตสินค้า : จีน (China)สั่งซื้อสินค้า Stevia (stevioside) (China) : หญ้าหวาน สเตเวีย (จีน)
ร้านกรุงเทพเคมี ได้ที่ @BKKCHEMI  โทร.02-034-1515,02-015-626

Video