Menu
Your Cart

Citric Acid Monohydrate (China) : กรดมะนาว ซิตริก แอซิด โมโนไฮเดรต (จีน)

F003CM Citric Acid Monohydrate : กรดมะนาว ซิตริก แอซิด โมโนไฮเดรต

เลขสารบบ 10-1-23362-5-0022

CAS Number : 5949-29-1
Formula : C6H8O7.H2O
Appearance : Solid crystalline powder.
Specific Gravity : 1.542 (water = 1)
Assay : 99.5-101.0%
Mesh size : 8-80 mesh

รายละเอียดทั่วไป
        กรดมะนาว หรือกรดซิตริกโมโนไฮเดรต (Citric Acid Monohydrate) เป็นสารให้ความเปรี้ยวแหลม มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กสีขาว ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้ดี กรดซิตริกโมโนไฮเดรต จะมีความชื้นมากกว่าแบบแอนไฮดรัส และให้ความเปรี้ยวที่น้อยกว่าแบบแอนไฮดรัส กรดซิตริก เป็นวัตถุเจือปนอาหาร (food additive) ที่ใช้อย่างกว้างขวางในอาหารและเครื่องดื่ม

  • ใช้เพื่อปรับภาวะความเป็นกรด โดยใช้ปรับค่าพีเอช (ค่าความเป็นกรดด่าง) ของอาหารเพื่อให้อาหารเป็นอาหารปรับกรด (Acidified food)
  • ปรุงแต่งรส ปรับให้อาหารมีรสเปรี้ยว

        กรดซิตริก (citric acid) เป็นกรดอินทรีย์ (organic acid) เป็นกรดอ่อน (weak acid) มีสูตรโมเลกุล C6H10O8 พบธรรมชาติในอาหารหลายชนิด เช่น พืชตระกูลส้ม (citrus) มะม่วงสำหรับ ใช้เป็นสารปรุงรสให้รสเปรี้ยวในอาหารและเครื่องดื่ม ไอศครีม ขนม เป็นสารกันบูดเพื่อถนอมอาหาร ผลิตน้ำมะนาวเทียม เป็นสารดักจับโลหะในน้ำกระด้าง สารกำจัดตะกรัน ผสมในสบู่และสารทำความสะอาดห้องครัว ห้องน้ำ ละลายสนิมจากเหล็กสตีล กรดมะนาวนิยมเติมลงในน้ำลวก หรือน้ำแช่ผัก และผลไม้ก่อนการแปรรูป ช่วยให้สีของผักผลไม้ขาว หรือไม่เปลี่ยนสี ปริมาณที่ใช้คือ 5 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร แช่นาน 10-15 นาที
        กรดมะนาว โมโนไฮเดรต สารให้ความเปรียว ให้รสเปรี้ยว อ่อนกว่า ชนิด Anhydrous แต่จะมีราคาถูกกว่า กรดมะนาว โมโนไฮเดรต เป็นกรดอินทรีย์ชนิดที่ให้ รสเปรี้ยว ใช้ปรับ pH ใช้เป็นยาฆ่าเชื้อชนิดอ่อนๆ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา โดยการฉีดพ่นทางใบร่วมกับปุ๋ยจะช่วยให้พืชดูดซึมธาตุอาหารผ่านทางใบได้ดียิ่งขึ้น
        กรดมะนาวหรือกรดซิตริค (Citric acid) การใช้กรดซิตริกในผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ใช้เพื่อปรับปรุงกลิ่น รส และสี ของผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น ป้องกันปฏิกิริยาการเกิดสีน้ำตาล และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ทำให้เก็บผลิตภัณฑ์ได้นานขึ้น นอกจากนี้กรดยังช่วยลดอุณหภูมิที่ต้องใช้ในการแปรรูป แต่การเลือกใช้กรดจะต้องขึ้นอยู่กับชนิด ของกรดที่มีอยู่มากในผลไม้นั้นๆ ผลไม้ทั่วๆไป จะมีกรดซิตริค (กรดมะนาว) ส่วนองุ่นมีกรดทาร์ทาริค (หรือเรียกว่ากรดมะขาม) นอกจากนั้นยังมีการใช้กรดอะซิติค หรือน้ำส้มสายชูในอาหารหมักดองด้วย

ประโยชน์โดยทั่วไป
  • ใช้ปรับภาวะความเป็นกรดกรดโดยปรับค่าพีเอชของอาหาร เช่น สารละลายกรดซิตริกความเข้มข้น 5% มีค่าพี่เอชเท่ากับ 1.87
  • ปรุงแต่งกลิ่น รส (flavoring agent) ปรับให้อาหารมีรสเปรี้ยว ใช้ในเครื่องปรุงรส ลูกอม ลูกกวาด 
  • เป็นสารกันหืน (antioxidant)
  • เป็นสารกันเสีย (preservative
  • เป็นสารจับโลหะ (chelating agent)
  • เป็นสารทำความสะอาด (cleaning agent)

       
รายละเอียดสินค้า
ชื่อทั่วไป : กรดมะนาว โมโนไฮเดรต, Citric Acid Monohydrate 2-hydroxypropane-1,2,3-tricarboxylic acid hydrate
แหล่งผลิตสินค้า : จีน (China)


        

สั่งซื้อสินค้า  Citric Acid Monohydrate (China) : กรดมะนาว ซิตริก แอซิด โมโนไฮเดรต (จีน)  
 ได้ที่ Line@BKKCHEMI หรือหน้าร้านกรุงเทพเคมี โทร.02-034-1515,02-015-6262

Video

No product youtube