Menu
Your Cart

Capsicun Oleoresin Extract (powder) : สารสกัดพริกแดง(ผง)

Z005CO Capsicum Oleoresin Extract (Powder) : สารสกัดพริก (ชนิดผง)

CAS Number :N/A
INCI name :Capsicum Frutescens Extract
Function :
Food grade
Appearance :
White Fine Powder
Active :
Capsaicin 1%

รายละเอียดทั่วไป

        สารสกัดพริกชนิดผง (Capsicum Extract Powder) ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พริกโดยทั่วไปถูกใช้เป็นวัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหาร ในทางอุตสาหกรรมพริกจึงถูกนำมาประยุกต์ใช้หลากหลายชนิดเช่น ใช้ปรุงอาหาร รสเผ็ด ด้วยรูปแบบการนำไปใช้ที่แตกต่างกันจึงมีพริกแปรรูปหลายชนิดตามลักษณะการใช้งานเช่น พริกบด ผงพริก โอลีโอเรซิน (Oleoresin) และสารสกัดพริก ทั้งที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม ยา และเครื่องสำอาง Capsaicin โดยสารสกัดพริกชนิดผง ผลิตจากพริกสายพันธุ์ Capsicum frutescens, 100% โดยไม่ผสมสารเคมีใดๆเพิ่มเติม ใช้เป็นวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม โดยให้ปริมาณสารสำคัญแคปไซซิน (Capsaicin) มากกว่า 10.0 mg% ซึ่งเป็นสารสำคัญที่สกัดได้จากเยื่อแกนกลางของพริก เป็นสารที่จัดอยู่ในกลุ่มสารให้ความเผ็ดร้อน แคปไซซินนอกจากจะพบมากในพริกแล้วยังพบในพริกไทย กระเทียม หอมใหญ่ ข่าและขิง โดยพืชแต่ละชนิดให้ปริมาณสารสำคัญแคปไซซินต่างกัน พืชที่มีสารแคปไซซินปริมาณมากจะให้ความเผ็ดร้อนสูง

กลไกการออกฤทธิ์ของสารสกัดพริก

  • ต้านการอักเสบ : แคปไซซินในสารสกัดจากพริก มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ช่วยต้านการอักเสบ ระงับการปวด ทั้งหลัง ขา เอว และข้อต่างๆ
  • ต้านอนุมูลอิสระและเสริมภูมิคุ้มกัน :ในพริกยังประกอบไปด้วยวิตามินซีและสารพฤกษเคมีอื่นๆหลายชนิดเช่น สารประกอบฟีนอล(phenolic compounds), บีตา-แคโรทีน (β-carotene) มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเสื่อมและถูกทำลายของเซลล์ และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  • เพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน : แคปไซซินยังมีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งเอนไซม์บางชนิดที่ส่งผลให้กระเพาะอาหารบีบตัวและคลายตัว ช่วยให้การเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหารดีขึ้น ทำให้การทำงานของกระเพาะอาหาร ย่อยอาหารได้ดีขึ้น ช่วยเจริญอาหาร ช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร รวมไปถึงไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก
  • บำรุงระบบไหลเวียนโลหิต : แคปไซซินมีฤทธิ์ยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือดส่งผลให้มีการขยายตัวของหลอดเลือดทำให้มีเลือดไปเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้นได้มากขึ้น
  • ลดไขมัน : แคปไซซินมีฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมไขมัน ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมด (total cholesterol) แอลดีแอล (LDL) ต่ำลง

        พริกสมัยก่อนนั้นส่วนใหญ่อยู่ที่ทวีปอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ พริก มีรสเผ็ดร้อนรุนแรงทำให้ นิยมใช้พริกทรมานเชลยหรือศัตรูการเดินทาง ส่วนคนสเปนเรียก พริก ว่า Chili ซึ่งเป็นคำที่แปลงมาจากคำ Chile อันเป็นชื่อของประเทศที่ให้กำเนิด พริก ในอเมริกาใต้ และอีก 55 ปีต่อมา ชาวอังกฤษก็เริ่มรู้จัก พริก เมื่อถึงปี 2098 บรรดาประเทศต่างๆ ในยุโรปกลางก็เริ่มรู้จักปลูก พริก กันแล้ว และเมื่อถึงปี 2300 พ่อค้าชาวโปรตุเกสก็ได้นำพริก จากยุโรปไปปลูกในอินเดีย และเอเชียอาคเนย์ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของพริกไม้ล้มลุกอายุหลายปี สูงได้ถึง 1.5 ม. ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปรี ปลายใบแหลม ดอกเดี่ยว หรือออกเป็นช่อๆละ 2-3 ดอก ก้านดอกตั้ง กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นหลอด กลีบดอกแยกออกเป็น 5 กลีบสีเขียวอ่อนถึงสีเหลือง ผลมีเนื้อหลายเมล็ด ตอนผลอ่อนมีสีเขียว พอสุกเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงหรือเหลือง มีรสเผ็ด

        สารสกัดพริก สามารถลดการเกิดเซลลูไลท์ เนื่องจากไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญไขมันและขับเหงื่อ อีกทั้งยังเพิ่มการหมุนเวียนเลือดได้เป็นอย่างดี ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง ขับเสมหะ การกินพริกสดๆ แคปไซซินช่วยกระตุ้นสมองส่วนกลางให้หลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารสร้างความสุข สำหรับผู้ป่วยหอบหืดความเผ็ดทำให้หลอดลมขยายตัว แคปไซซินช่วยป้องกันไม่ให้ตับสร้างคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีแต่สร้างคอเลสเตอรอลชนิดดี ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ลดความดัน และลดการอุดตันของหลอดเลือดช่วยการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น บรรเทาอาการปวด และมีวิตามินซี ช่วยบรรเทาอาการหวัด ช่วยขยายเส้นโลหิตในลำไส้และกระเพาะอาหาร เพื่อให้ดูดซึมอาหารให้ดีขึ้น

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อทั่วไป : สารสกัดพริกชนิดผง (Capsicum Extract Powder)


สั่งซื้อสินค้า Capsicum Oleoresin Extract (Powder) : สารสกัดพริก (ชนิดผง)

ได้ที่ Line@BKKCHEMI หรือ หน้าร้านกรุงเทพเคมี โทร.02-034-1515,02-015-6262

T059,พริกผง


Video

No product youtube