Menu
Your Cart

Nisin : ไนซิน

F090NS Nisin : ไนซิน

CAS Number :1414-45-5
Formula :C141H228N41O38S7
Appearance :Light brown to milk white powder

รายละเอียดทั่วไป
        Nisin : ไนซิน  เป็นแบคทีริโอซิน (bacteriocin) ที่ผลิตจากแบคทีเรียกรดแล็กทิก (lactic acid bacteria) ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร ประเภท สารกันเสีย (preservative) ออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุการเน่าเสีย (microbial spoilage) และจุลินทรีย์ก่อโรค (pathogen) มีความคงตัวที่ค่า pH เป็นกรด ทนต่อความร้อนได้สูง และถูกย่อยได้โดยเอนไซม์ย่อยโปรตีนในทางเดินอาหารของมนุษย์
        Nisin : ไนซินได้รับอนุญาติให้ใช้ได้ในอาหาร เมื่อปีค.ศ. 1928 มีจำหน่ายในรูปผงแห้ง ที่รู้จักกันดี เช่น โดยใช้ ชื่อทางการค้าว่า NisaplinTM (บริษัท Aplin and Barrett Ltd., UK) ซึ่งสร้างจาก Lactococcus lactis และเพดิโอซิน PA-1/AcH (pediocin PA-1/AcH) โดยใช้ชื่อทางการค้า ว่า ALTATM 2431 (บริษัท Quest International, Australia) ซึ่งสร้างจาก Pediococcus acidilactici
         Nisin : ไนซิน มีการใช้แพร่หลายมากกว่า 48 ประเทศ ให้ผลในการยับยั้งในอาหารได้หลายประเภท เช่น ในผลิตภัณฑ์นม (dairy product) โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์นมหมัก (fermented milk) อาหารปรับกรด (acidified food) เนยแข็ง และอาหารกระป๋อง โดยองค์การทางอาหารและยา (Food andDrug Administration) ได้ยอมรับว่า NisaplinTM สามารถใช้ในรูปของสารกันเสีย (preservative) ที่มาจากธรรมชาติได้
คุณสมบัติของ Nisin

        สามารถทนความร้อนได้สูงจึงเหมาะกับกระบวนการผลิตหลายชนิด ละลายน้ำได้มากขึ้นตาม pH ที่ลดลง โดยที่ pH=2.5 สามารถละลายได้ที 110mg/mL แต่ที่ pH =7.0 จะละลายไม่ค่อยได้ ถูกใช้อย่างแพร่หลายในหลายประเทศ ปริมาณการใช้ต้องเป็นไปตามกฎหมายแต่ละประเทศที่กำหนดไว้

ตัวอย่างเชื้อแบคทีเรีย แกรมบวก ที่สามารถป้องกันได้
    1. Bacillus cereus
    2. Alicyclobacillus acidoterrestris
    3. Lactic acid bacteria, Lactobacillus, Pediococcus
    4. Listeria monocytogenes
    5. Clostridium sporogenes
    6. Bacillus coatulans, Bacillus subtilis mesentericum, Clostridium butyricum
    7. Bacillus spp
    8. Bacillus stearothermophilusMesophilic& thermophilicspoilage organism
    9. Listeria innocua
    10. Clostridium butyricum
    11. Clostridium tyrobutyricum

*** ไม่สามารถกัน ยีสต์ และ เชื้อราได้ ***

เหมาะสำหรับ
โดย Nisin ถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ Bakery, Beverages, Culinary, Dairy, Meat, poultry and seafood
  • ผลิตภัณฑ์นม พบว่า Nisin สามารถยืดอายุการเก็บรักษาและช่วยชะลอการเจริญของจุลินทรีย์ได้
  • ผลิตภัณฑ์ไอศครีม พบว่า Nisin สามารถยืดอายุการเก็บรักษาและช่วยชะลอการเจริญของ Streptococcus lactis ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ทำให้ไอศครีมเกิดการเสื่อมเสีย
  • ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ พบว่า nisin สามารถรักษาคุณภาพและอายุการเก็บรักษาได้ดี
  • ผลิตภัณฑ์ประเภทหมักจากเนื้อสัตว์หรือไส้กรอก พบว่า Nisin สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้และสามารถลดปริมาณการใช้ไนเตรท ไนไตรท์ในผลิตภัณฑ์ได้จึงช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งจากการบริโภคไส้กรอก
  • ผลิตภัณฑ์อาหารทะเล เช่น กุ้ง ลูกชิ้นปลา พบว่าสามารถยืดอายุการเก็บรักษาและช่วยชะลอการเจริญของ Streptococcus lactis นอกจากนี้ยังรักษาคุณภาพทางปราทสัมผัสได้ดี
  • ผลิตภัณฑ์ซอสถั่วเหลือง พบว่าสามารถยับยั้งแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการเน่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการถนอมอาหาร
  • ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการหมักใหม่ การตกตะกอนและการแปรสภาพในกระบวนการจัดเก็บและการขายที่ต้องใช้ระยะเวลา
ข้อมูลทั่วไป
Nisin เป็นสารกันเสียที่ได้จากธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ไม่ก่อผลข้างเคียง หากมีการนำ Nisin ซึ่งสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียประเภทแกรมบวก
ปริมาณแนะนำ ใส่ nisin 0.05 g/ kg (50 ppm) ในนมพลาสเจอไรส์ จะทำให้อายุ shelf life สามารถเพิ่มขึ้นได้ ถึง 2 เท่า (สำหรับ อย ไทยกำหนดให้ใช้ สูงสุด 0.12 g/kg (12 ppm) ในนม)

ข้อมูลสินค้า
ชื่อทั่วไป : Nisin : นิซิน / Nisin : ไนซิน
แหล่งผลิตสินค้า :


สั่งซื้อสินค้า Nisin : ไนซิน
ได้ที่ Line@BKKCHEMI หรือ หน้าร้านกรุงเทพเคมี โทร.02-034-1515,02-015-6262

Video

No product youtube