Menu
Your Cart

Aluminium Sulphate : สารส้มขุ่นผง

Aluminium Sulphate : สารส้มขุ่นผง
Aluminium Sulphate : สารส้มขุ่นผง
฿12.00บาท
Tax Included ฿12.00บาท
  • Stock: In Stock
  • Model : G030AS

Available Options

G030AS Aluminium Sulphate : สารส้มขุ่นผง

CAS Number : 10043-01-3
Formula : AI2(SO4)
Appearance : -
Specific Gravity : -
P.H. : 2.8%
Assay :-
Mesh size : -
Related documents :

MSDSDESCRIPTION

คุณสมบัติทั่วไป

              สารส้ม (Aluminum Sulphate) สารส้มใสสัมผัสน้ำละลายตัวได้เร็วมากและไม่มีตะกอนแขวนลอยและสามารถจับตะกอนได้ดี เป็นสารเคมีที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีอันตรายหรือสารตกค้าง ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลายโอโซน ใช้ในระบบผลิตน้ำประปา ทำให้เกิดการตกตะกอนของสารแขวนลอยในน้ำ ในอุตสาหกรรมอาหาร นิยมใช้ในการดองผัก เพื่อให้ผักผลไม้มีความกรอบ ช่วยทำให้พริกขี้หนูมีสีสดใส ทำให้ข้าวเหนียวมีเมล็ดสวย นอกเหนือจากนั้นยังนิยมนำมาใช้ดับกลิ่นใต้วงแขนที่ได้ประสิทธิภาพสูงอีกด้วย

              สารส้ม เป็นเกลือเคมีประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นผลึก หรือก้อนสีขาวใสออกขุ่นเล็กน้อย มีรสเปรี้ยวฝาด ไม่มีกลิ่น คงทนต่อสภาวะแวดล้อม ละลายน้้าได้ดี เมื่อละลายน้้าจะท้าให้น้้ามีค่า pH ลดลงมีสภาพเป็นกรด ปลอดภัยต่อการสัมผัสและสุขภาพ จึงนิยมใช้บ้าบัดน้้าในครัวเรือน หรือแหล่งจ่ายน้้าทั่วไป ซึ่งมักใช้ร่วมกับสารเคมีชนิดอื่นเช่น โพลิเมอร์ โดยการลดประจุของสารแขวนลอยขนาดเล็ก ด้วยการให้ประจุลบของ SO42- เมื่อมีการละลายและแตกตัวในน้้า ท้าให้สารแขวนลอยเกาะกันเป็นก้อนขนาดใหญ่ขึ้น จนเกิดการตกตะกอนในที่สุดแม้การใช้สารส้มจะค่อนข้างมีความปลอดภัย แต่หากใช้โดยประมาทแล้ว ก็อาจส่งผลเสียต่อตนเอง และผู้อื่นได้เช่นกัน วิธีหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอันตรายจากการใช้สารส้มคือ การศึกษา MSDS ของสารส้มให้เข้าใจก่อน

สารส้ม (alum) พบว่าเกิดขึ้นเองในธรรมชาติหลายแห่ง โดยเฉพาะบริเวณที่เคยเป็นภูเขาไฟ การนำมาใช้บางแห่งต้องสกัดออกจากดิน บางแห่งผลิตจากแร่ส้มหิน โดยนำมาเผาเมื่อละลายจึงนำไปตกตะกอน หรือแร่อี่นๆ ที่มีอะลูมิเนียมเป็นองค์ประกอบ ชาวบ้านไทยเรียกว่า ดินส้ม มีมากที่เมืองเลย

              สารส้มที่พบตามธรรมชาติมีปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการ มนุษย์จึงต้องคิดค้นวิธีการผลิตโดยนำแร่ธาตุจากธรรมชาติที่มีปริมาณ อะลูมิเนียมสูงเป็นวัตถุดิบ แต่ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าการผลิตแรกเริ่มเกิดที่ไหน เมื่อไร เพียงมีรายงานว่าแถบเอเชียกลางมีการผลิตและซื้อขายสารส้มกันมาช้านานไม่ต่ำ กว่า 500 ปีสารส้มสำคัญต่อชีวิตประจำวันมาก อย่างน้ำประปาที่ใช้อยู่ทุกวี่วันต้องอาศัยสารส้มทำให้ใสอุตสาหกรรมกระดาษ ฟอกหนัง ย้อมผ้า ฟอกสี ทำผงฟู และยา ก็พึ่งพาสารส้ม สำหรับคำ alum ซึ่งหมายถึงสารส้ม มีรากศัพท์จากภาษาละตินว่า alumen แปลว่าทำให้หดตัว ในทางวิทยาศาสตร์ สารส้มคือเกลือเชิงซ้อน หรือผลึกเกลือของสารประกอบที่มีธาตุอะลูมิเนียมและซัลเฟตเป็นส่วนประกอบหลักแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

        1. เกลือซัลเฟตของอะลูมิเนียมหรืออะลูมิเนียมซัลเฟต [AL2(SO4)3. XH2O] ลักษณะเป็นก้อนผงสีขาว

        2. เกลือเชิงซ้อนของโพแทสเซียมหรือโพแทสเซียมอะลั่ม [AL2(SO4)3. K2SO4. 24H2O] ลักษณะเป็นผลึกใสไม่มีสี และ 3.เกลือเชิงซ้อนของแอมโมเนียมหรือแอมโมเนียมอะลั่ม [AL2(SO4)

        3. (NH4)2SO4. 24H2O] ลักษณะเป็นผลึกใสไม่มีสี

ประโยชน์ด้านต่างๆ

คุณสมบัติ

1. ไม่มีสีและกลิ่น ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่พิเศษของมัน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบใช้น้ำหอม เพราะจะไม่มีกลิ่นไปรบกวนหรือหักล้างกลิ่นน้ำหอมที่ใส่อยู่ กล่าวคือ สารดับกลิ่นตัวส่วนมากจะผสมน้ำหอมลงไปด้วย ทำให้ไปรบกวนกลิ่นของน้ำหอมราคาแพงที่ใส่อยู่ 

2. ไม่เปื้อนเสื้อผ้า เพราะไม่มีส่วนผสมของ ครีม และน้ำมัน 

3. ปลอดภัย กับร่างกาย กล่าวคือ ไม่อุดตันรูขน ไม่ซึมเข้าสู่ร่างกายเพราะตัวมันทำให้เกิดประจุลบจึงไม่สามารถที่ผ่านผนังเซลได้ ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลายโอโซน

ประโยชน์ของสารส้มมี กว้างขวาง ในทางอุตสาหกรรมก็ดังกล่าวข้างต้น ส่วนที่เกี่ยวกับร่างกายเรา ใช้ดับกลิ่นตัวได้ทุกส่วนโดยเฉพาะบริเวณใต้วงแขนและ เท้าได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์ นานถึง 24 ชั่วโมง ทั้งยังหน่วงการเกิดกลิ่นได้ไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง ทาหลังโกนหนวดก็ได้ ไม่ทำให้ระคายเคือง ช่วยห้ามเลือดและสมานบาดแผลที่เกิดจากมีดโกนบาด หรือบาดแผลเล็กน้อย ทาที่ส้นเท้ารักษาและป้องกันส้นเท้าแตก ทาแก้คันตามผิวหนังเมื่อถูกยุงกัดหรือคันจากสาเหตุอื่น

สารส้มเป็นหนึ่งในส่วนผสมของยาสีฟันโบราณ ด้วยสรรพคุณแก้โรครำมะนาด ตำรับยาท่านว่าให้เอาเกลือทะเล 2 ส่วน การบูร 1 ส่วน สารส้ม 1 ส่วน ตัวยาทั้ง 3 อย่างนำมาผสมตำให้ละเอียด ใช้สีฟันหลังแปรงฟันทุกเช้า โรคฟันเป็นรำมะนาดจะหายขาด สารส้ม  เป็นสารเร่งการตกตะกอนของโลหะเบา(ตะกอนแขวนลอยในน้ำ) ทำให้น้ำตกตะกอนได้เร็วยิ่งขึ้น เป็นวัตถุดิบในกระบวนการผลิตน้ำประปา, อุตสาหกรรมน้ำดื่ม ,บำบัดน้ำเสีย

ข้อมูลสินค้า

ชื่อทั่วไป : (Product name) : Aluminum Sulphate

แหล่งผลิตสินค้า :


สั่งซื้อสินค้า Aluminium Sulphate : สารส้มขุ่นผง
ร้านกรุงเทพเคมี ได้ที่ @BKKCHEMI  โทร.02-034-1515,02-015-6262