Menu
Your Cart

Silica Gel : ซิลิก้า เจล (สารดูดความชื้น)

G028SG Silica Gel : ซิลิก้า เจล (สารดูดความชื้น) ชนิดซอง

CAS Number : 112926-00-8
Formula : SIO2

รายละเอียดทั่วไป
        ซิลิก้า เจล (Silica Gel) ชนิดซอง ซิลิก้าเจล เป็นสารดูดซับความชื้นและขจัดกลิ่นอับที่ผลิตจากซิลิกอนไดออกไซด์และผสมสารชนิดอื่นๆ เข้าไป มีลักษณะเป็นเม็ดกลมขนาดเล็กคล้ายเม็ดพลาสติก โครงสร้างภายในเป็นโพรงหรือรูพรุนเหมือนใยฟองน้ำ ทำให้มีความสามารถในการป้องกันเชื้อรา เพิ่มความหนืดให้ของเหลว ช่วยกันน้ำและดูดซับความชื้นได้ดีเยี่ยม โดยทั่วไปซิลิก้าเจลมักจะถูกนำมาบรรจุในรูปแบบซองเพื่อช่วยรักษาคุณภาพของยา เครื่องสำอาง เมล็ดพันธุ์พืช ดอกไม้แห้ง รองเท้า กระเป๋า อุปกรณ์กล้อง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ กล่องขนม และผลิตภัณฑ์อื่นอีกมากมายให้คงสภาพสดใหม่จนถึงมือลูกค้า
        ซิลิก้า เจล (Silica Gel) เป็นสารดูดความชื่นชนิด ซิลิก้าเจล ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ที่สกัดจาก ทรายขาวผสมกรดกำมะถันมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า ซิลิกอน ไดออกไซด์ (Silicon Dioxide) ที่มีความชื้นเป็นจำนวนมาก ประมาณ 800 ตารางเมตรต่อน้ำหนัก 1 กรัม หรือประมาณ 35-40 % ของน้ำหนักตัวเอง และมีประสิทธิภาพสูงสุด ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 c หากอุณหภูมิสูงกว่านี้ หรือปริมาณความชื้นสัมพัทธ์มากกว่า 50% ประสิทธิภาพ ในการดูดความชื้นจะลดลงไปเรื่อยๆ โดยเหตุนี้ การใช้ซิลิกา เจล กับประเทศร้อนชื้น ดังเช่นประเทศไทยจึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิรอบข้างของบรรจุภัณฑ์สินค้า โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศที่มีความผันผวน หรือ ความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิ และความชื้นสัมพัทธ์ของประเทศไทย และประเทศปลายทาง ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาความชื้นที่สามารถทำลายสินค้าได้ก่อนถึงมือผู้รับ

ลักษณะการใช้งานแบ่งออกได้เป็น 3 ลักษณะ
1. ใส่ซองสารดูดความชื้นในซองเดียวกับสินค้า
        การใช้ในลักษณะนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากซองสารดูดความชื้นสัมผัสโดยตรงกับสินค้าการใช้ลักษณะนี้ควรจะปฏิบัติดังต่อไปนี้ 
1.1 เลือกชนิดสารดูดความชื้นที่ผลิตจากธรรมชาติ และไม่เป็นอันตรายหากบริโภคเข้าไป 
1.2 เลือกซื้อกับผู้ขายที่มีโรงงานแบ่งบรรจุที่ได้มาตรฐานเพื่อป้องกันซองแตกรั่ว 
1.3 เลือกสินค้าที่ไม่มีสารแคลเซี่ยมคลอไรด์ผสมมากเกินพอดี เพราะแคลเซี่ยมคลอไรด์จะละลายและซึมออกจากซองไปปน เปื้อนกับสินค้า

2. ใส่ซองสารดูดความชื้นนอกซองบรรจุสินค้าและแพ็คทั้งซองสินค้าและ ซองสารดูดความชื้นใน ห่อเดียวกัน
        การใช้งานลักษณะนี้จะให้ความปลอดภัยกับสินค้ามากกว่า เนื่องจากไม่มีการสัมผัสโดยตรงกับสินค้า ข้อแนะนำในการเลือกใช้ชนิดของสารดูดความชื้นคือ ใช้สารดูดความชื้นที่มีความสามารถในการดูดความชื้นสูงที่สุดแต่ต้องไม่มีสารแคลเซี่ยมคลอไรด์ผสมอยู่มากเกินพอดี เนื่องจากเมื่อแคลเซี่ยมคลอไรด์ละลายแล้วจะออกฤทธิ์กัดกร่อนและซึมผ่านเข้าไปทำความเสียหายให้กับสินค้าได้

3. ใส่ซองสารดูดความชื้นในตู้คอนเทนเนอร์ หลังจากบรรจุสินค้าแล้ว
        การใช้ลักษณะนี้เพื่อป้องกันหีบห่อภายนอกไม่ให้เปียกจากน้ำที่กลั่นตัวจากความชื้นภายในตู้คอนเทนเนอร์ ข้อแนะนำในการใช้คือ ใช้ขนาด 1 กิโลกรัม บรรจุถุงผ้า หรือ 200 กรัม บรรจุซองวันเวย์ และแขวนไว้ให้ทั่วทั้งตู้ 1 ตู้ 20 ฟุตควรใช้ ปริมาณ 15 - 20 กิโลกรัม (หรือใช้สารดูดความชื้นชนิดพลังสูง (Power Dry Ultra) ขนาด 200 กรัม จำนวน 15 - 20 ซอง ขึ้นอยู่กับระยะทาง)

ข้อมูลสินค้า
ชื่อทั่วไป : Silica Gel : ซิลิก้า เจล


สั่งซื้อสินค้า Silica Gel : ซิลิก้า เจล (สารดูดความชื้น) ชนิดซอง
ได้ที่ Line@BKKCHEMI หรือ หน้าร้านกรุงเทพเคมี โทร.02-034-1515,02-015-6262

Video

No product youtube