Menu
Your Cart

Copper sulphate (จุลสี) : คอปเปอร์ซัลเฟต

Copper sulphate (จุลสี) : คอปเปอร์ซัลเฟต
Copper sulphate (จุลสี) : คอปเปอร์ซัลเฟต
฿161.00บาท
Tax Included ฿161.00บาท
  • Stock: In Stock
  • Model : G011CS

Available Options

G011CS Copper sulphate : คอปเปอร์ซัลเฟต (จุลสี)

CAS Number : 7758-99-8
Formula : CuSO4.5H2O
Appearance : blue crystal
Specific Gravity : -
P.H. : 3.5-4.5%
Assay :-
Mesh size : -
Related documents :

MSDSDESCRIPTION

คุณสมบัติทั่วไป

               จุลสี หรือ คอปเปอร์(II)ซัลเฟต (อังกฤษ : Copper (II) sulphate) เป็นสารประกอบของทองแดง กำมะถันและออกซิเจน ที่มีสูตรทางเคมี CuSO4 เกลือจุลสีพบได้หลายรูปแบบตามจำนวนโมเลกุลน้ำที่ประกอบอยู่ในผลึก จุลสีสะตุหรือจุลสีที่ปราศจากน้ำ (anhydrous) เป็นผงสีเทาขาว ขณะที่จุลสีที่พบได้บ่อยมีน้ำ 5 โมเลกุล (pentahydrate) มีสีฟ้าสด สารเคมีนี้ใช้ประโยชน์เป็นสารปราบวัชพืช สารกำจัดสัตว์และแมลงรบกวน สารฆ่าเชื้อรา

จุลสี หรือ คอปเปอร์ซัลเฟต สูตรทางเคมี คือ CuSO4  มีชื่อเรียกต่างๆของจุลสี เช่น หินเขียว ต๋าฮ้วง Bluestone เป็นต้น จุนสีเป็นสารประกอบของทองแดง กำมะถัน และ ออกซิเจน เกลือจุลสี นั้นพบได้หลายรูปแบบมีสีฟ้าสด จุลสี พบได้ในธรรมชาติ พบในเหมืองทองแดง ผลึกจุลสี ใช้โลหะทองแดง หรือ สนิมทองแดง ทำปฏิกิริยากับกรดกำมะถัน คนทั่วไปจึงมักเข้าใจผิดว่า จุลสี คือ สนิมทองแดง จุลสี เป็นของดี และ บริสุทธิ์ไม่มีสิ่งเจือปน จุลสีที้เปลี่ยนเป็นสีขาวจะเรียก จุลสีสะตุ

ในตำรายาบางครั้งเรียกจุนสีว่ากำมะถันเขียว แต่เดิมผลิตจากน้ำฉีดแร่ในเหมืองทองแดง นำมาต้มให้น้ำระเหย ใช้เป็นยาถอนพิษ กัดหูดและคุดทะราด ในภาษาไทยโบราณจะเรียกสีของจุนสีว่าสีเขียว

คอปเปอร์ซัลเฟต เป็นสารประกอบของทองแดงหรือคอปเปอร์ในภาษาอังกฤษ มีที่ใช้กว้างขวางมาก ชาวอียิปต์โบราณใช้ คอปเปอร์ซัลเฟตเป็นสีย้อม ปัจจุบันก็ยังใช้กันอยู่ และพบว่าสารละลายคอปเปอร์ซัลเฟตผสมปูนขาวกับน้ำ สามารถป้องกันโรคราน้ำค้างในไร่องุ่นได้ นับแต่นั้นมาก็มีการใช้น้ำยาสูตรนี้ที่มีชื่อว่าบอร์โด (Bordeaux) กระจายทั่วไปในการเกษตรกรรม เพราะนอกจากป้องกันเชื้อราได้แล้ว ยังป้องกันแบคทีเรียได้อีกหลายชนิดด้วย นอกจากนี้ ยังมีการใช้ในอุตสาหกรรมชุบ ใช้ป้องกันตะไคร่และสาหร่ายในแหล่งน้ำ หรือสระว่ายน้ำ โดยทั่วไป พิษภัยของสารประกอบคอปเปอร์ไม่รุนแรงเท่าสารประกอบของตะกั่วและปรอท อย่างไรก็ดี การใช้ก็ยังต้องระมัดระวังอย่าให้ถูกผิวหนัง หรือหายใจเอาฝุ่นที่ฟุ้งกระจายเข้าไป

ประโยชน์ด้านต่างๆ

คอปเปอร์ซัลเฟต (Cupper Sulfate) หรือ จุลสี มีสูตรทางเคมีเป็น CuSO4 ใช้เป็นยากำจัดแมลง 

วัชพืช และเชื้อรา เช่น กำจัดเชื้อราในองุ่น เมล่อน และผลไม้ตระกูลเบอรี่ต่างๆ

การใช้ประโยชน์ : ใช้ในอุตสาหกรรม , เกษตร , ชุลโลหะ , เคมีฟอกย้อม

ข้อมูลสินค้า

ชื่อทั่วไป : Copper sulphate

แหล่งผลิตสินค้า :สั่งซื้อสินค้า  Calcium Chloride  (Japan) : แคลเซียม คลอไรด์ (ญี่ปุ่น)  ร้านกรุงเทพเคมี ได้ที่ @BKKCHEMI  โทร.02-034-1515,02-015-6262

Youtube

No product youtube