Menu
Your Cart

Himalayan Pink salt (crystal) : เกลือหิมาลัย เกลือชมพู (เกล็ด)

Himalayan Pink salt (crystal) : เกลือหิมาลัย เกลือชมพู (เกล็ด)
Himalayan Pink salt (crystal) : เกลือหิมาลัย เกลือชมพู (เกล็ด)
Himalayan Pink salt (crystal) : เกลือหิมาลัย เกลือชมพู (เกล็ด)
Himalayan Pink salt (crystal) : เกลือหิมาลัย เกลือชมพู (เกล็ด)
Himalayan Pink salt (crystal) : เกลือหิมาลัย เกลือชมพู (เกล็ด)
Himalayan Pink salt (crystal) : เกลือหิมาลัย เกลือชมพู (เกล็ด)
Himalayan Pink salt (crystal) : เกลือหิมาลัย เกลือชมพู (เกล็ด)
฿59.00บาท
Tax Included ฿59.00บาท
  • Stock: In Stock
  • Model : F054HS

Available Options

F054HS Himalayan Pink salt (crystal) : เกลือหิมาลัย เกลือชมพู (เกล็ด)


        เกลือหิมาลัย หรือ หิมาลายัน  เป็นเกลือสีชมพู มาจากเทือกเขาหิมาลัย ประเทศปากีสถาน สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมายหลากหลายเพื่อสุขภาพที่ดี


เกลือหิมาลัย หรือ เกลือหิมาลายัน (เกลือสีชมพู) ที่มีแหล่งต้นกำเนิดจากเทือกเขาหิมาลัยในประเทศปากีสถาน ซึ่งกว่าจะได้มานั้นต้องผ่านการระเหยของน้ำทะเลเป็นเวลากว่า 250 ล้านปีก่อน จนกลายเป็นผลึกเกลือสีชมพูที่ประกอบด้วยแร่ธาตุถึง 84 ชนิด ส่งผลให้เกลือเป็นสีชมพูนั่นเอง ด้วยความพิเศษนี้เอง จึงเป็นเกลือที่ได้รับการยกย่องว่ามีประโยชน์สูงสุด และบริสุทธิ์ที่สุดในโลก คือประโยชน์ด้านสุขภาพร่างกาย เพราะเกลือหิมาลายันประกอบด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายถึง 84 ชนิด มีคุณสมบัติช่วยละลายและขจัดโลหะหนักออกจากร่างกายและกำจัดเชื้อโรคในอากาศทำให้เรานอนหลับสบาย และยังใช้ในกลุ่มความสวยความงามอีกด้วย นิยมใช้เกลือหิมาลายันในการทำสปาไม่ว่าจะเป็นการขัดผิวกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย รวมถึงช่วยแก้ปัญหาโรคผิวหนังต่างๆ ได้ด้วยการแช่ตัวในน้ำเกลือ ร่างกายจะขับสารพิษออกมาทำให้รู้สึกผ่อนคลาย บรรเทาอาการเหนื่อยเมื่อยล้า ลดปัญหาสิว ผดผื่น ทำให้ผิวชุ่มชื่นดูมีออร่าอีกด้วยค่ะ


ประวัติความเป็นมาของเกลือหิมาลัยสีชมพู

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วประวัติความเป็นมาของเกลือหิมาลัยสีชมพูเป็นเรื่องที่ยาวมากย้อนหลังไปถึงการสร้างของโลก เกลือหิมาลัยมาจาก Salt Range ซึ่งเป็นระบบเขาในจังหวัด Punjab ของประเทศปากีสถาน จะได้รับชื่อจากฝากหินเกลือ ธรณีวิทยามีความสนใจเป็นพิเศษในเทือกเขาเกลือเนื่องจากมีลำดับธรณีวิทยาที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลกด้วยโขดหินที่ปะปนอยู่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ Cambrian Times (ประมาณ 540 ล้านปีมาแล้ว) จนถึงยุค Pleistocene (ประมาณ 2.6 ล้านถึง 11,700 ปีก่อน) 


Salt Range มีการกล่าวกันว่าไม่มีใครแตะต้องมานานนับล้านปีจนกระทั่งปีพศ. 1849 นั่นคือเมื่อดร. Warth ซึ่งเป็นวิศวกรเหมืองแร่ของอังกฤษได้ช่วยออกแบบและสร้างอุโมงค์เข้าไปในเกลือเพื่อที่จะเข้าถึงแหล่งเกลือ วิธีการทำเหมืองแร่ “เสาและห้อง” ของเขาเป็นเทคนิคที่ยังใช้กันอยู่ในปัจจุบันซึ่งต้องใช้การกำจัดเกลือครึ่งหนึ่งในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งถูกทิ้งไว้เบื้องหลังการสนับสนุนโครงสร้างของเหมือง ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ตอนนี้เหมืองเกลือมีพื้นที่ประมาณ 43 ตารางไมล์และอุโมงค์ประมาณครึ่งไมล์ขึ้นไปบนภูเขา เกลือที่ยังคงอยู่ในภูมิภาคนี้คาดว่าจะอยู่ระหว่าง 80 ล้านตันถึง 600 ล้านตัน


หินเกลือหิมาลัยสีชมพูนี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่เป็นประโยชน์มากกว่า 80 ชนิด   อาทิเช่น  ไอโอดีน , โซเดียมคลอไรด์ ,ซัลเฟต แมคนีเซียม, แคลเซียม ,โพแทสเซียม ,ไบคาร์บอเนต  โบรไมด์ ,โบเรต , สตรอนเทียม และฟลูโอไรด์ เรียงตามลำดับสัดส่วน 


การนำเกลือมาใช้ในการรักษาโรคมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น การเข้าถ้ำเกลือ การสูดไอเกลือ 

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ การดื่มน้ำเกลือ การแปรงฟันด้วยเกลือ การล้างแผลด้วยน้ำเกลือ การอาบน้ำแร่ การขัดผิวด้วยเกลือ  

การใช้เกลือดับกลิ่นจะสังเกตุได้ว่าทุกครั้งจะต้องมีเกลือเป็นตัวยาหลัก และยิ่งถ้าเป็นเกลือที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุยิ่งมีคุณประโยชน์มากมาย


ประโยชน์ของหินเกลือหิมาลัย เกลือสีชมพู 


-  ใช้แปรงฟัน และบ้วนปากป้องกันโรคเหงือกได้ 

- แช่ตัวด้วยน้ำเกลือหิมาลายัน 30 นาที เทียบเท่ากับการขับสารพิษต่อเนื่อง 3 วัน ช่วยปรับสภาวะความเป็นกรด ด่าง ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื่น กระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิตในร่างกาย ทำให้ระบบเลือดลมดี บรรเทาอาการผดผื่นคัน สิว ปัญหาด้านผิวหนัง 

- แช่เท้า พลังงานไอออนจากเกลือจะช่วยเร่งประสิทธิภาพในการ detox ของเสียต่างๆ ที่รวมอยู่ที่เท้าออก  

- ช่วยบำบัดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ โดยการสูดไอเกลือ 

- ใช้ล้างและขัดเครื่องประดับและอัญมณีให้แวววาว  

- ใช้ปรุงอาหารหรือผสมในเครื่องดื่มต่างๆ เพื่อเพิ่มแร่ธาตุและความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ทำให้ผิวพรรณผ่องใส เปล่งปลั่ง และยังช่วยป้องกันโรคคอหอยพอก โรคท้องผูก และช่วยลดกรดไหลย้อนจากการปรับสมดุลของค่า pH ได้อีกด้วย 

- ใช้เกลือหมัก ล้างเมือก ล้างคาวปลา หรือเนื้อสัตว์ โดยช่วยถนอมอาหารและคงรสชาติเดิมไว้ 

- อุ่นเกลือให้ร้อนเพื่อให้แทนลูกประคบแก้ปวดเมื่อย หรือปวดท้องได้ 

- ช่วยลดอาการทั่วไปของริ้วรอย

- กระตุ้นระดับ น้ำตาลในเลือด ให้ แข็งแรง

- การส่งเสริมการสร้างพลังงานของเซลล์

- ลดตะคริว (เช่นปวดขา)

- ปรับปรุงการดูดซึมสารอาหารจากอาหาร

- ช่วยดูแลสุขภาพหลอดเลือด

- การปรับปรุงความแข็งแรงของกระดูก

- ช่วยดูแลโรคผิวหนังต่างๆ โดยการดึงความสะอาดจากภายในสู่ภายนอกผิวพรรณ 


เกลือหิมาลายันยังให้ความรู้สึกนุ่มนวลต่อผิวกายหลังจากใช้ ซึ่งจะแตกต่างจากการใช้เกลือแกงซึ่งจะรู้สึกเหนียวตัวหากล้างไม่หมดและทำให้ผิวแห้งอีกด้วย ใช้ผสมน้ำอาบและแช่ตัว  ถ้ารู้สึกสมองไม่แจ่มใส ใช้เกลือผสมน้ำอุ่นแล้วใช้อาบ จะรู้สึกสบาย สมองปลอดโปร่ง และยังช่วยบำรุงผิวด้วย

ช่วยลดอาการเผ็ด จากการรับประทานอาหารรสจัด เมื่อรู้สึกเผ็ด ให้บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ และอมน้ำเกลือไว้ในปากซัก จะช่วยสลายฤิทธิ์ความเผ็ดลงได้ซึ่งเร็วกว่าการบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าว หรืออมน้ำแข็ง

บรรเทาอาการไอ อาการเจ็บคอ  เมื่อมีอาการไอมากๆ  ใช้น้ำเกลือโซเล ผสมน้ำ หรือใช้เกลือชนิดเม็ดมาละลายลงในน้ำ แล้วใช้ กลั้วคอ ล้างคอ ทำเช่นนี้หลาย ๆ ครั้ง สามารถขจัดเสมหะ อาการไอ บรรเทาอาการเจ็บคอได้

บรรเทาอาการคอแห้ง ใช้น้ำเกลือโซเล ผสมน้ำ หรือใช้เกลือชนิดเม็ดมาละลายลงในน้ำ จิบกลั้วคอ ทีละน้อยๆก็จะรู้สึกชุ่มลำคอ จมูกอักเสบ คัด น้ำมูกไหลไม่หยุด จมุกอักเสบเรื้อรัง   ใช้น้ำเกลือโซเล ผสมน้ำ หรือใช้เกลือชนิดเม็ดมาละลายลงในน้ำ   ใช้ร่วมกับกาล้างจมูก ล้างทำความสะอาดโพรงจมูก ฆ่าเชื้อ ระงับการอักเสบ

เมื่อมีอาการ ตาแดง มีอาการบวมแดง  ใช้น้ำเกลือโซเล ผสมน้ำ 1ต่อ 10 ส่วน หรือใช้เกลือชนิดเม็ดมาละลายลงในน้ำ ให้เจือจาง ใช้ล้างตาอาจมีอาการแสบบ้างก็ทนสักครู่ จะรู้สึกดีขึ้น

ใช้ล้างพิษ เร่งให้อาเจียน หากกินอาหารมีพิษ ดื่มสุราเกินขนาด อาหารไม่ย่อย ท้องไส้ปั่นป่วน ให้ดื่มน้ำเกลือเข้มข้น จะทำให้อาเจียนออกมา

ช่วยการขับถ่าย  การดื่มน้ำเกลือโซเล ½ ช้อนชา ผสมน้ำ1แก้วดื่มขณะท้องว่าง หลังจากตื่นนอนเป็นประจำทุกวันช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

การแช่มือ  ใช้เกลือหิมาลายันผสมน้ำอุ่นแช่มือ เป็นประจำเพื่อรักษา อาการมือชา นิ้วล็อค มือเกร็ง

ปัจจุบันเริ่มมีการนำเกลือหิมาลายันมาใช้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของยาสีฟันด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อนำคุณสมบัติของเกลือหิมาลายันที่มีต่อสุขภาพช่องปากตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น มาผสานพลังกับส่วนประกอบอื่นๆ อาทิ สมุนไพรธรรมชาติ 

No product spec