Menu
Your Cart

Gelatin 160 Bloom (Australia) : เจลาติน 160 บูม (ออสเตรเลีย)

Gelatin 160 Bloom (Australia) : เจลาติน 160 บูม (ออสเตรเลีย)
Gelatin 160 Bloom (Australia) : เจลาติน 160 บูม (ออสเตรเลีย)
Gelatin 160 Bloom (Australia) : เจลาติน 160 บูม (ออสเตรเลีย)
Gelatin 160 Bloom (Australia) : เจลาติน 160 บูม (ออสเตรเลีย)
Gelatin 160 Bloom (Australia) : เจลาติน 160 บูม (ออสเตรเลีย)
฿75.00บาท
Tax Included ฿75.00บาท
  • Stock: In Stock
  • Model : F051GT

Available Options

F051GT Gelatin 160 Bloom (Australia) : เจลาติน 160 บูม (ออสเตรเลีย)

--
CAS Number : 9000-70-8
Formula : C₆H₁₂O₆
Appearance : -
Specific Gravity : -
P.H. : -
Assay :-
Mesh size : -
Related documents : -


DESCRIPTION

คุณสมบัติทั่วไป

                  Gelatin เจลาติน ได้จากการแปรรูปคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนธรรมชาติที่มีอยู่ในกระดูก หนังสัตว์ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของสัตว์ เช่น ควาย หมู วัว ปลา แต่ที่นิยมนำมาทำเจลาตินมากคือหนังหมู เจลาติน (E441) ที่ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร (food additive) เมื่อนำเจลาตินผสมในน้ำและให้ความร้อน จะเป็นฟองเหลวหนืด เจลาตินใช้ในหลายวงการมาก เช่น อาหาร ยา เครื่องสำอาง และฟิล์มถ่ายรูป แต่อุตสาหกรรมอาหารถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเจลาติน ตลาดที่ใหญ่รองลงมาคืออุตสาหกรรมการผลิตยาโดยใช้เจลาตินในการเคลือบเม็ดยาและผลิตเป็นแคปซูล


Gelatin เจลาติน   มีลักษณะเป็นผงสีน้ำตาลอ่อน เมื่อนำผงเจลาตินมาอุ่นด้วยน้ำที่อุณหภูมิประมาณ 32 องศาเซลเซียส มันจะหลอมกลายเป็นของเหลวหนืด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ของเหลวจะเซ็ตตัวกลายเป็นเจล (ลักษณะคล้ายเยลลี่)


เจลาตินที่ใช้ผสมในอาหารได้หลายวัตถุประสงค์ดังนี้

          1. ใช้เป็นสารที่ทำให้เกิดเจล ที่คืนตัวเป็นของเหลวได้เมื่อได้รับความร้อน ยกตัวอย่างเช่นมู้สเค้กที่เซ็ทตัวดีให้ความรู้สึกนุ่มเบา ละลายในปาก เพราะอุณหภูมิของร่างกายใกล้เคียงจุดละลายของเจลาติน

          2. ใช้เป็นสารที่ทำให้เกิดความคงตัว (stabilizer) เป็นอิมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) ทำให้น้ำกับไขมันรวมตัวกันได้ดี ไม่แยกชั้น

          3. ใช้ทดแทนไขมัน

          4. ใช้สำหรับการจับและเก็บรักษากลิ่นรส

          5. ใช้เคลือบผิวเพื่อรักษาความชุ่มชื้นเช่น แฮม ขนมเค้ก

เจลาตินใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลายชนิด ได้แก่

         - ผลิตภัณฑ์นม (dairy products) น้ำนมพาสเจอไรซ์ นมยูเอชที นมเปรี้ยว (ใช้ 0.2-0.8%) ซาวร์ครีม ครีมชีส คอตเตจชีส (cottage cheese) ชีสสเปรด

         - ขนมหวานและเค้ก พุดดิ้ง มู้สเค้ก ไอศครีม เยลลี มาชแมลโล หมากฝรั่ง ขนมที่เคลือบน้ำตาลทั้งหลายรวมทั้งซีเรียลบาร์

         - อาหารกระป๋องหรือ processed food ไส้กรอก แฮม อาหารแช่แข็ง พวกซุป ซ้อสหรืออาหารสำเร็จรูปแบบซองทั้งหลาย น้ำสลัด แยม รวมทั้งน้ำผลไม้กระป๋องด้วยประโยชน์ด้านต่างๆ

คุณสมบัติของเจลาตินที่ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารชนิดต่างๆ จะแตกต่างกันไปทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้และการใช้งาน แต่โดยปกติแล้วเจลาตินมีความแข็งของเจลอยู่ที่ 80 ถึง 280 บลูม (Bloom) และมีความหนืดอยู่ที่ 20 ถึง 45 mps ในกรณีของขนมมาร์เมลโล หรือ เยลลี่ จะใช้เจลาตินมากกว่า 200 บลูม

ด้วยคุณสมบัติที่มีความนุ่ม ยืดหยุ่น และความสามารถในการค่อยๆละลายในปากจึงทำให้เจลาตินกลายเป็นส่วนประกอบในอาหารที่ใช้กันอย่างกว้างขวาง ใน เยลลี่ ชอคโกแล็ต หมากฝรั่ง กัมมี่ และของหวานชนิดอื่นๆ อีกมากมาย ประกอบกับคุณสมบัติที่สามารถก่อให้เกิดเป็นโฟมและความทนต่อแรงตึงผิวอย่างเป็นเลิศจึงทำให้มีการนำมาใช้เป็นส่วนประกอบใน มาร์ชเมลโล (Marshmallow) ท๊อฟฟี่ (Toffee) และซูเฟล (Souffles) และด้วยคุณสมบัติยึดเกาะที่เหนียวมากจึงช่วยเป็นตัวประสาน (Binder) ในแฮมและไส้กรอกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเจลาตินยังเป็นส่วนประกอบของอาหารประเภทอื่นๆ เช่น ไอศกรีม น้ำผลไม้ ไวน์ และอาหารอื่นๆอีกมากมาย

เมื่อตั้งทิ้งไว้ให้เย็นของเหลวจะกลายเป็นเจล (gel) ใช้ผสมในอาหารได้หลายวัตถุประสงค์ดังนี้

- ใช้เป็นสารที่ทำให้เกิดเจล (gelling agent) ที่คืนตัวเป็นของเหลวได้เมื่อได้รับความร้อน (thermoreversible gel)

- ใช้เป็นสารที่ทำให้เกิดความคงตัว (stabilizer) เป็นอิมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) ทำให้น้ำกับไขมันรวมตัวกันได้ดี ไม่แยกชั้น

- ใช้ทดแทนไขมัน (fat replacer) ใช้ในอาหารที่มีไขมันต่ำ

- ใช้สำหรับการจับและเก็บรักษากลิ่นรส (flavor encapsulation)

- ใช้เคลือบผิว แฮม ขนมเค้ก เพื่อรักษาความชุ่มชื้น

- เจลาตินใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลายชนิด ได้แก่

ข้อมูลสินค้า
ชื่อทั่วไป : Gelatin เจลาติน
แหล่งผลิตสินค้า : ออสเตรเลีย  (Australia)
คุณค่าทางโภชนาการ
               เจลาตินมีปริมาณแคลอรี่ต่ำเพียง 3.5 kcal/g เท่านั้น เจลาตินเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ เนื่องจากมีกรดแอมิโนที่จำเป็น  (essential amino acid) ชนิดทริพโตเฟน (tryptophan) และเมไทโอนิน (methionine) ในปริมาณจำกัด เพราะฉะนั้น เจลาตินจึงไม่ใช่แหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพดี ควรรับประทานควบคู่กับโปรตีนชนิดอื่นที่มีคุณภาพดี เช่น โปรตีนในไข่ขาวซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดีที่สุด
เหมาะสำหรับ
เจลาตินมีปริมาณแคลอรี่ต่ำเพียง 3.5 kcal/g เท่านั้น เจลาตินเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ เนื่องจากมีกรดแอมิโนที่จำเป็น  (essential amino acid) ชนิดทริพโตเฟน (tryptophan) และเมไทโอนิน (methionine) ในปริมาณจำกัด เพราะฉะนั้น เจลาตินจึงไม่ใช่แหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพดี ควรรับประทานควบคู่กับโปรตีนชนิดอื่นที่มีคุณภาพดี เช่น โปรตีนในไข่ขาวซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดีที่สุดสั่งซื้อสินค้า  Gelatin 160 Bloom (Australia) : เจลาติน 160 บูม (ออสเตรเลีย)  ร้านกรุงเทพเคมี ได้ที่ @BKKCHEMI  โทร.02-034-1515,02-015-6262