คาร์นูบาร์แว็กซ์ / Carnauba wax

C055CW Carnauba wax : คาร์นูบาร์แว็กซ์


        Carnauba wax คาร์นูบาร์แว็กซ์ เป็นไขที่ได้จากใบของปาล์มคาร์นูบาร์ (Copernicia prunifera) ซึ่งขึ้นเฉพาะทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล มีลักษณะเป็นเกล็ดสีเหลืองน้ำตาล คาร์นูบาร์เป็นไขจากธรรมชาติที่แข็งที่สุด ประกอบไปด้วยกรดไขมันกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ มีจุดหลอมเหลวระหว่าง 82–86 ํC ไม่ละลายในน้ำและเอทานอล มีเลขอีคือ E903 Copernicia cerifera ความบริสุทธิ์สูง ใช้สำหรับผสมลิปสติก ลิปมัน แว๊กซ์จัดทรงผม


ไขคาร์นูบาร์มีคุณสมบัติเป็นสารเคลือบเงา ใช้ในงานเคลือบสีรถยนต์ ผสมในน้ำยาขัดรองเท้า นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติรักษาความชุ่มชื้นและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย จึงใช้ผสมในเครื่องสำอาง


Carnauba Wax  มีความแข็งเป็นพิเศษ จึงเหมาะสำหรับช่วยเพิ่มความเสถียรให้แก่สูตรที่ต้องการความแข็ง เช่น Lipstick สามารถช่วยป้องกันไม่ให้ Lipstick เหลวหรืออ่อนตัว แม้ในอุณหภูมิที่สูง


เป็นแวกซ์สีเหลืองที่สกัดได้จากใบของ Brazilion fan palm หรือ Brazilian wax palm (Copernicia cerifera) มีลักษณะแข็งและเปราะ จัดเป็นแวกซ์ที่แข็งที่สุด มีส่วนผสมหลักเป็นกรดคาร์นูบิก คาร์นูบาร์แวกซ์ใช้ประโยชน์เป็นส่วนผสมของสารเคลือบผิว เช่น ช่วยลดการสูญเสียน้ำหนัก ให้ความมันวาว 


ทางผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ : เป็นส่วนผสมในลิปสติก

ทางอุตสาหากรรมยานยนต์ : ใช้ผสมในน้ำยา หรือ ครีม เคลือบสีรถให้เงางาม


Carnauba Wax ผลิตจากต้นปาล์มของชาวบราซิล จะมีคุณสมบัติดีสามารถเคลือบสีรถได้คงทนยาวนาน 

Carnauba จะแข็งมากเมื่อมันอยู่ในรูปธรรมชาติ ซึ่งเมื่อนำมาทำแว็กจะต้องนำมาบดกับน้ำมัน หรือ Solvent Naptha เพียง 1/3 ของ Carnauba ที่มีคุณภาพดีสำหรับการทำแว็กซ์ นี่เป็นสาเหตุทำให้ราคาของแว๊กชนิดนี้แพง มีผลิตภัณท์บางตัวที่ใช้คำว่า “Pure Carnauba car wax” หรือ “100% Carnauba car wax” ซึ่งก็จะหมายถึงการใช้ Carnauba ที่มีความบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นแต่ไม่ได้หมายถึงทั้งขวดหรือทั้งกระปุกเป็น Canauba


เกรดของ Carnauba จะขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์และสีของมัน และที่ๆมันเจริญเติบโต ถ้ามาจากทางตอนเหนือของบลาซิล จะมีคุณภาพสูง yellow wax จะมีความบริสุทธิสูงสุดและคุณภาพดีสุด บางโรงงานจะทำการกรอง yellow wax อีกขั้นให้มีความบริสุทธิ์สูงสุดเป็น white wax เพื่อให้ความใสและสะท้อนความเงางามได้เยอะสุด และเนื่องจาก Carnauba ทำมาจาก ต้นปาล์ม ในประเทศบลาซิล ซึ่งมีความร้อนและความชื้นสูงเป็นพิเศษ ทำให้มันมีคุณสมบัติปกป้องรังสี UV , ความร้อน, ความชื้น, การกัดกร่อน และมลภาวะจากธรรมชาติได้ดีมาก แต่มันอาจจะไม่คงทนเท่าแว๊กซ์แบบสังเคราะห์ ( Synthetic) แต่ความคงทนของมันก็ไม่น้อยประมาณ 6 ถึง 8 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับสภาวะอากาศ ยิ่งความร้อน ความชื้นสูง ความคงทนจะยิ่งน้อยลง


ต้น carnauba เป็นปาล์มพัดลมของ savannas บราซิลตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเรียกว่า "ต้นไม้แห่งชีวิต" สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์มากมาย หลังจาก 50 ปีต้นไม้สามารถบรรลุความสูงได้มากกว่า 14 เมตร (45 ฟุต) มีมงกุฎหนาแน่นกลมและมีใบสีเขียวอ่อน


CAS Number : 8015-86-9

INCI ชื่อ : ขี้ผึ้ง Copernicia prunifera (carnauba)

คุณสมบัติ : ไม่ทำให้เป็นกาวช่วยเพิ่มความหนืดและความสม่ำเสมอ (ให้เนื้อสัมผัสที่ดีและมีเสถียรภาพเนื่องจากมีจุดหลอมเหลวสูง) ทำให้ผิวนุ่มและให้ความชุ่มชื้นมีคุณสมบัติในการปกป้องผิวที่ดี

การใช้ : อุ่นเพื่อละลายก่อนใช้ เพิ่มเฟสไขมันในสูตรที่ต้องการการทำให้เป็นอิมัลชัน ระดับการใช้งานทั่วไป 2-40% ใช้ภายนอกเท่านั้น ละลายในน้ำมัน

การใช้งาน : ครีม, ขี้ผึ้ง, ครีมป้องกัน, balms, pomades, ลิปสติก, มาสคาร่า, ลิปกลอส


สั่งซื้อสินค้า คาร์นูบาร์แว็กซ์ / Carnauba wax ร้านกรุงเทพเคมี ได้ที่ 

Line : @bkkchemi , Tel. +662-0063554

เขียนข้อคิดเห็น

หมายเหตุ: ไม่รองรับข้อความที่มีรูปแบบ เช่น HTML PHP Javascript
    แย่           ดี

คาร์นูบาร์แว็กซ์ / Carnauba wax

  • รหัส/รุ่น: C055CW
  • สถานะสินค้า: มีสินค้า
  • ฿149 บาท

ออปชั่นสินค้า