สารสกัดมะหาด / Lakoocha Extract (ชนิดน้ำ)

T027MH Lakoocha Extract : สารสกัดมะหาด (ชนิดน้ำ)


        มะหาด ชื่อวิทยาศาสตร์ Artocarpus lacucha Buch.-Ham. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Artocarpus ficifolius W.T.Wang, Artocarpus lakoocha Roxb., Artocarpus yunnanensis จัดอยู่ในวงศ์ขนุน (MORACEAE) มะหาด ชื่อสามัญ Monkey Jack, Monkey Fruit สมุนไพรมะหาด มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ปวกหาด (เชียงใหม่), มะหาดใบใหญ่ (ตรัง), หาดขนุน (ภาคเหนือ), ฮัด (ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ), หาด (ทั่วไป-ภาคกลาง), เซยาสู้ (กะเหรี่ยง-กำแพง), กาแย ตาแป ตาแปง (มลายู-นราธิวาส), ขนุนป่า เป็นต้น


สารสำคัญต้นมะหาด หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Artocarpus lakoocha เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง อยู่ในวงศ์ Moraceae มีต้นกำเนิดในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อนของทวีปเอเชียและมาเลเซีย เกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียจะแยกกันอยู่ ผลมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5-10 ซม. คล้ายลูกตุ้ม มะหาดยังพบได้มากในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย

ที่มีอยู่ในสารสกัดมะหาดได้แก่ oxyresveratrol (2,4,3’,5’-tetrahydroxystilbene) และ resveratrol (4,3’,5’-trihydroxystilbene) ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยยับยั้งเอนไซม์ tyrosinase ทำให้ผิวขาว พร้อมป้องกันความหมองคล้ำของผิว

ปัจจุบันนี้ มีความนิยมนำมะหาดมาใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเป็นเครื่องสำอางกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสูตรปรับผิวให้ขาว และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลังจากโดดแสงแดด

ใช้ผสมในผลิตภัณฑ์ครีม โลชั่น และเซรั่มเพื่อผิวขาว กระจ่างใส มีสารที่ช่วยทำให้ผิวขาว พร้อมยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ tyrosinase ซึ่งจะช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินของผิว


ผลการวิจัยพบว่าในแก่นมะหาดมีสาร oxyresveratrol ซึ่งเป็นสารประเภท polyhydroxystilbene มากที่สุด และสามารถออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรสิเนส (anti-tyrosinase activity) ได้ดีมาก (83.5 % Inhibition at 100 mM, IC50 12.7 mM) ยับยั้งได้ดีกว่า Kojic acid (41.1 % Inhibition at 100 mM) ที่ใช้เป็นสารอ้างอิง การออกฤทธิ์นี้เป็นการไปยับยั้งเอนไซม์ไทโรสิเนสที่เป็นช่วยเร่งปฏิกิริยาการสร้างเม็ดสีเมลานินในผิว ถ้ามีน้อยลงก็จะทำให้ผิวขาวขึ้นได้ ซึ่งจากผลการศึกษานี้สามารถนำสาร oxyresveratrol ไปใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางโดยใช้เป็นสารทำให้ผิวขาว (whitening agent)

นอกจากนี้มะหาดก็ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีก เช่น สามารถต้านเชื้อแบคทีเรียซึ่งจะช่วยไม่ให้เชื้อจุลินทรีย์เติบโตบนผิวหนัง มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระที่จะช่วยยับยั้งปฏิกิริยาการเกิดออกซิเดชัน และดับกลิ่นเหม็นหืนของเครื่องเทศได้

ประโยชน์

สามารถนำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มความขาวเป็นประโยชน์ในการผลิตเครื่องสำอางได้  เช่น ครีมทาหน้าขาว ครีมทาฝ้า ทากระ ลบรอยดำ รวมไปถึงโลชั่นทาผิวขาว เป็นต้น อีกทั้ง ยังมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอ็มไซม์ที่ทำให้ผมร่วงและกระตุ้นการงอกของเส้นผม

ปริมาณการใช้ : 2- 5%


สั่งซื้อสินค้า สารสกัดมะหาด / Lakoocha Extract (ชนิดน้ำ) ร้านกรุงเทพเคมี ได้ที่ - Line : @bkkchemi , Tel. +662-034-1515

เขียนข้อคิดเห็น

หมายเหตุ: ไม่รองรับข้อความที่มีรูปแบบ เช่น HTML PHP Javascript
    แย่           ดี

สารสกัดมะหาด / Lakoocha Extract (ชนิดน้ำ)

  • รหัส/รุ่น: T027MH
  • สถานะสินค้า: มีสินค้า
  • ฿89 บาท

ออปชั่นสินค้า