Salicylic Acid ( BHA ) / กรดซาลิไซลิค

Salicylic Acid ( BHA ) / กรดซาลิไซลิค

C030SL Salicylic acid (BHA) : กรดซาลิไซลิก 


        กรดซาลิไซลิกหรือจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Monohydroxy benzoic acid มีลักษณะเป็นผงผลึกไม่มีสี กรดซาลิไซลิกที่พบในธรรมชาติจะเกิดอยู่ในกระบวนการสังเคราะห์แสงและการเจริญเติบโตของพืช หรือในกระบวนการเผาผลาญของยาแอสไพรินในร่างกายมนุษย์ก็จะได้ผลิตผลเป็นกรดซาลิไซลิกออกมาเช่นกัน BHA หรือ Beta Hydroxy Acid คือกรดซาลิไซลิก เป็นสารที่ได้จากการสังเคราะห์ โดยมีประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิวเช่นเดียวกับ AHA แต่สามารถละลายไขมันซึ่งต่างจากกรดทั่วไป โดยการทำงานจะช่วยผลัดเซลล์ด้านบน พร้อมกับละลายไขมันในรูขุมขนที่อุดตัน จึงช่วยให้ผิวสดใส เรียบเนียน ในทางการแพทย์นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ลอกหน้า รักษาสิว และแผลที่เกิดจากสิว แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

ข้อกำหนด อ.ย. : ห้ามใช้เกิน 2.00% สำหรับเครื่องสำอางที่ใช้บนผิว และห้ามเกิน 3.00% สำหรับแชมพูสระผม (กำจัดรังแค) หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนผม หากใช้ในความเข้มข้นสูงกว่านี้ ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ หรือลงทะเบียนเป็นยารักษาโรค


ในอดีตทางคลีนิกได้นำยากรดซาลิไซลิกมาใช้เป็นยาลดไข้ ปัจจุบันยากรดซาลิไซลิกถูกนำมาผลิตเป็นยาเตรียมประเภทยาทาผิวภายนอก โดยระบุสรรพคุณต่างๆเช่น รักษาโรคผื่น ผิวหนังอักเสบ สิว โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังเกล็ดปลา โรคตาปลา และโรคหูด เป็นต้น จะสังเกตได้ว่ากรดซาลิไซลิกถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ยับยั้งอาการลุกลามของโรคทางผิวหนัง

– ใช้เป็นส่วนผสมเครื่องสำอางหลายชนิดที่นิยมมากในปัจจุบัน เป็นสารสำคัญสำหรับใช้ลอกผิว และผลัดเซลล์ผิว ซึ่งจะช่วยเร่งวงจรการผัดเซลล์ผิวทำให้สีผิวมีความสมํ่าเสมอ โดยเฉพาะบริเวณผิวที่หมองคล้ำจากแสงแดด ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการเกิดสิว การอุดตนของสิว การอักเสบของสิว รวมถึงช่วยรักษา และลดอาการของโรคหน้าแดง

– ใช้เป็นส่วนผสมของของน้ำยาทำความสะอาดที่ใช้สำหรับร่างกาย และเป็นส่วนประกอบของเคมีภัณฑ์เครื่องสำอางเพื่อจุดประสงค์ในการต้าน และกำจัดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ

– ในช่วงแรกมีการใช้กรดซาลิซิลิกในอุตสาหกรรมอาหาร แต่ปัจจุบันประเทศไทย โดยประกาศกระทรวงสาธารณสุขประกาศห้ามใช้ในปี พ.ศ. 2536 เพราะหากมีการสะสมในร่างกายในปริมาณมากจะมีผลต่อการเพิ่มความเป็นกรดของเลือด และสารละลายในร่างกายทำให้มีอาการมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน แต่ยังมีการตรวจพบการใช้ในอาหารจำพวกของหมักดองบ้าง เพราะสามารถยับยั้งการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ชนิดต่างๆได้ดี


การใช้ : สำหรับผลิตภัณฑ์รักษาสิว ผลัดเซลผิว รักษารังแค

วิธีการผสม : ผสมใน Propylene Glycol, Butylene Glycol หรือในแอลกอฮอลล์ 

อัตราการใช้ : 0.1-3% (อ.ย. อนุญาติให้ใช้ไม่เกิน 2.00% สำหรับผลิตภัณฑ์ทาผิว และ 3.00% สำหรับผลิตภัณฑ์สระผมกำจัดรังแค หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วล้างออก)

ลักษณะผลิตภัณฑ์ : ผงสีขาว

การละลาย : สามารถละลายใน Propylene Glycol, Butylene Glycol หรือแอลกอฮอลล์ (ethanol) ไม่สามารถละลายในน้ำ

การเก็บรักษา : สามารถเก็บในอุณหภูมิห้อง แต่ปิดฝาขวดให้สนิท แล้วมิดชิดจากแสงแดด หรือความร้อน ผลิตภัณฑ์มีอายุอย่างต่ำ 5ปี

INCI Name: Salicylic Acid


ข้อมูลสินค้า

ชื่อทั่วไป Salicylic Acid, ซาลิไซลิก แอซิด, ยาฆ่าเชื้อรา, BHA (Butylated Hydroxy Anisole)

CAS Number 69-72-7

แหล่งผลิตสินค้า - China (จีน)


สั่งซื้อสินค้า กรดซาลิไซลิค /  Salicylic Acid ( BHA ) ร้านกรุงเทพเคมี ได้ที่ - Line : @bkkchemi , Tel. +662-034-1515

เขียนข้อคิดเห็น

หมายเหตุ: ไม่รองรับข้อความที่มีรูปแบบ เช่น HTML PHP Javascript
    แย่           ดี

  • รหัส/รุ่น: C030SL
  • สถานะสินค้า: มีสินค้า
  • ฿135 บาท

ออปชั่นสินค้า

ขอใบเสนอราคา

คำค้น: ยาฆ่าเชื้อ BHA